CHÂN LÝ LÀM NGƯỜI TÔI HỌC TỪ LÃNH ĐẠO VÀ ĐỒNG NGHIỆP. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

CHÂN LÝ LÀM NGƯỜI TÔI HỌC TỪ LÃNH ĐẠO VÀ ĐỒNG NGHIỆP.

Share This

 

CHÂN LÝ LÀM NGƯỜI TÔI HỌC TỪ LÃNH ĐẠO VÀ ĐỒNG NGHIỆP.

 

 


Đi làm không chỉ là lao vào công việc, tôi còn học được rất nhiều bài học làm người từ chốn văn phòng!

 


1️. Nếu không có giá trị, bạn sẽ là người đầu tiên bị đào thải.

 

Ngày mới ra trường, tôi đã đậu ngay vào công ty X nhờ may mắn, công ty đang trong đợt thay mới nhân viên. Thế nhưng chẳng may, lãnh đạo cũ quay lại tố cáo nhiều sai phạm khiến công ty tiếp tục phải thay đổi nội bộ, dĩ nhiên một nhân viên mới như tôi là một con tốt phù hợp để thay thế trong tình huống này.


May mắn sao, tôi chỉ bị chuyển sang bộ phận khác với công việc khác với chuyên ngành tôi được học chứ chưa đến mức mất việc. Nhưng sau chuyện này, tôi đã tự dặn bản thân phải nỗ lực làm việc để trau dồi kinh nghiệm và năng lực, biến mình trở thành người không thể thay thế, khi đó, dù có đi đâu, tôi tin mình vẫn có thể đứng vững.

 

2️. Cảm xúc của bản thân thật ra có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh.

 

Một lần trong toilet, tôi vô tình nghe được cuộc trò chuyện của hai đồng nghiệp: "Ngày nào tôi cũng nhìn mặt anh ấy, nếu anh ấy tươi cười rạng rỡ nghĩa là anh ấy đang có tâm trạng tốt, khi đó tôi có thể vừa làm việc vừa yên tâm rằng sẽ không có trận bão nào đến trong hôm nay, ngược lại nếu mặt anh ấy đăm chiêu, tôi lập tức yên lặng và cắm đầu vào làm việc, nhưng khi đó tâm trạng vô cùng căng thẳng"


Sau vài năm đi làm, tôi quan sát đồng nghiệp xung quanh và nhận ra rằng, cảm xúc là thứ dễ lây lan. Nếu tôi vui vẻ, năng động khi làm việc, mọi người xung quanh có thể không nhiều năng lượng như tôi, nhưng ít nhất mọi người cũng sẽ có sức sống hơn, thay vì cáu kỉnh trước núi công việc cần xử lý. Thậm chí tôi còn làm qua một vài công ty, nơi yêu cầu nhân viên sử dụng những từ ngữ tích cực trong giao tiếp để thúc đẩy tinh thần của mọi người, hoặc lãnh đạo sẽ nói chuyện riêng với những ai có vẻ ngoài mệt mỏi để giúp họ giải tỏa những vấn đề khúc mắc, dù là công việc hay cuộc sống.


Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta không cần phải đầy năng lượng, vui vẻ suốt một ngày làm việc. Bạn hoàn toàn có thể cáu giận, bức xúc thậm chí là khóc, thế nhưng đừng để nó ảnh hưởng tới những người xung quanh. Chúng ra một góc riêng, vận động, uống một tách cà phê hoặc trà để thư giãn và suy nghĩ về vấn đề mình đang mắc phải, làm sao để giải quyết nó.


Hoặc nếu bạn là người bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của đồng nghiệp, đừng ngại ngần trao đổi với họ một cách khéo léo. Bằng cách rủ rê mọi người cùng thư giãn, ăn một chút đồ ăn nhẹ hoặc hỏi xem họ đang gặp vấn đề gì, mình có thể giúp gì được, bạn có thể khéo léo xoay chuyển được tình hình. Mặt khác, bạn còn thể hiện được bản thân là người tinh tế, có trí tuệ xúc cảm

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages