Bài Văn Tả Cảnh Cố Đô Hoa Lư. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn Tả Cảnh Cố Đô Hoa Lư.

Share This

Bài Văn Tả Cảnh Cố Đô Hoa Lư.

Lập dàn ý chi tiết Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử lớp 6
Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử đền Hùng
Kể về một chuyến đi thăm di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám
Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử Lăng Bác
Kể về một chuyến ra thành phố
Nêu cảm nhận của em về các di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình

BÀI LÀM VĂN THAM KHẢO.

Vừa rồi lớp tôi thi đạt chất lượng cao nhất toàn thành và thật bất ngờ nhà trường đã thưởng cho chúng tôi một chuyến đi tham quan cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Chúng tôi náo nức chuẩn bị lên đường.


Sáng hôm đó, trời quang mây tạnh, con đường quốc lộ số 10, dài hai mươi tám ki-lô-mét dẫn xe chúng tôi đến Ninh Bình. Xe chạy bon bon trên con cầu sắt vắt qua dòng sông Đáy hiền hoà nước trong vắt một màu. Xa xa, bên phải cầu là chùa Non Nước nép mình sau dãy núi Non Nước chạy dài. Phía trái là ngọn núi Cánh Diều mờ ảo trong sương sớm và khói nhà máy nhiệt điện. Hòn núi Cánh Diều mềm mại ấy đã từng được mệnh danh là "Ngọc Mỹ Nhân ".

Bài Văn Tả Cảnh Cố Đô Hoa Lư.


Qua Ninh Bình đi thêm độ mười cây số nữa, chúng tôi đến Hoa Lư. Khi ô tô còn cách xa một quãng, chúng tôi đã nhận thấy đây là một vùng đất trũng hình lòng chảo. Đến giữa lòng chảo cũng là đến cổng đền, chúng tôi xuống xe, ùa ra ngắm cảnh. Đền thờ vua Đinh, vua Lê đứng sát bên cạnh một chân núi. Đường đi vào đền, cảnh vật rất hùng vĩ. Bên phải, nổi lên một hòn núi hình con rùa đang cúi đầu, bên trái là núi Cấm Gươm. Ngôi đền được bao phủ bởi bốn bề núi rừng trùng điệp, hùng vĩ, trước là sân rồng còn vết tích bệ ngự của vua Đinh, vua Lê. Đền lợp ngói đỏ phù rêu xanh. Tường đền nổi lên hai ông hộ pháp to lớn khoác gươm nghiêm trang canh gác. Những con rồng tạc bằng đá đang trườn mình từ sân rồng vươn lên bệ đá. Xung quanh bệ để vua ngồi ngự khắc hình chim phượng dũng mãnh, biểu hiện uy quyền của vua chúa ngày xưa. Rồi các chú lính bằng đá xếp hàng dài chỉnh tế đầu đội nón đấu, lưng thắt bao vàng, vai bồng gươm vẻ trung thành đứng gác hàng nghìn năm dầu dãi nắng lửa mưa sa. Các chú nghĩ gì mà đôi mắt vẫn mở to nhìn vào chốn xa xăm? Còn chúng tôi, hôm nay đứng trước các chú với lòng biết ơn người xưa đã bảo vệ, đã xây dựng truyền thống ngàn năm văn hiến, truyền thống dựng nước và giữ nước bất khuất tuyệt vời.


Tiếp đến là hai ngôi đền nhỏ bên tả, bên hữu có cấu trúc giống hệt nhau như một sự đối xứng, mái thấp uốn cong hình cánh cung chạm trổ những con rồng với hàm răng nanh, với bộ móng vuốt nhọn hoắt trông thật oai hùng. Bước vào đền là hai hàng cột đứng song song, nghìn đời nay vẫn vững chắc như vậy. Trước mắt chúng tôi là hai bệ thờ khói hương nghi ngút, ở giữa ngồi cao hơn hẳn là Đức Phật nghìn tay nghìn mắt thấu hiểu lẽ đời. Phía bên phải thờ Quan Âm Thị Kính, hài nhi trên tay là nỗi oan nghìn đời nhắc nhở. Trong chính cung là tượng thờ Đinh Tiên Hoàng đang ngự trên ngai, hai bàn tay xoè rộng đặt hờ trên đầu gối. Nét mặt ngài cương nghị, vẻ dứt khoát còn đọng trên đôi môi mỉm chặt nhưng khoẻ mắt lại ánh lên vẻ tinh anh, trẻ trung. Bên trái là đền thờ vua Lê, cách bài trí cũng tương tự, song trang phục có những nét hơi khác. Ngài vận áo long bào, đầu đội mũ miện văng, kiếm đeo ngang sườn. Đối diện là bức tượng người phụ nữ vẻ đoan trang, phúc hậu, đó là thái hậu Dương Vân Nga, người đàn bà đã được sử sách muôn đời nhắc nhở: sử sách vẫn coi bà là bậc nữ liệt có một không hai. Tất cả đều là những bức tượng yên lặng như nhắc nhở chúng tôi những thế hệ mai sau hãy nối tiếp con đường cha anh để đi lên phía trước. Chúng tôi dạo lại một vòng quanh đền xem những câu đối, những bài thơ…

Tạm biệt Hoa Lư. chúng tôi trở về lòng đầy quyến luyến với bao kỉ niệm khó quên. Xe chúng tôi chạy trở về trên con đường buổi sáng đã đi qua, nhưng tâm trí người nào cũng đang ngược lại Hoa Lư.150 BÀI VĂN MẪU HAY ĐẠT ĐIỂM CAO.tag tìm kiếm:
Lập dàn ý chi tiết Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử lớp 6
Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử đền Hùng
Kể về một chuyến đi thăm di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám
Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử Lăng Bác
Kể về một chuyến ra thành phố
Nêu cảm nhận của em về các di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages