BÀI VĂN KỂ LẠI TRUYỀN THUYẾT BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

BÀI VĂN KỂ LẠI TRUYỀN THUYẾT BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY.

Share This

Kể lại truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy”

Đóng vai vua Hùng kể lại chuyện bánh chưng bánh giầy
Tóm tắt truyện Bánh chưng, bánh giầy
Sự tích bánh chưng bánh tét.
BÀI LÀM VĂN HAY LỚP 6.


BÀI VĂN KỂ LẠI TRUYỀN THUYẾT BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY.


Vua Hùng thứ sáu có hai mươi hoàng tử. Nhà vua ngày một già yếu. Việc truyền ngôi cho thế tử biết chọn ai bây giờ? Nhà vua băn khoăn lo nghĩ mãi: ”Giặc ngoài đã dẹp yên, giặc trong phải để phòng; dân ấm no, ngai vàng mới vững…".

Một hôm, nhà vua triệu các hoàng tử đến và phản:

Ta đã già. Người nối dõi không nhất thiết là con trưởng mà phải là người nối chí ta. Lễ Tiên Vương sắp tới, hễ con nào làm vừa ý ta, ta truyền ngôi cho, có Tiên Vương chứng giám.


Các ông Lang tưng bừng chuẩn bị, ai cũng muốn ngôi báu về mình. Riêng Lang Liêu là con thứ 18, mẹ mất sớm chịu nhiều thiệt thòi, lâu nay chỉ biết trồng lúa, trồng khoai… Nhẫm lại lời vua cha, Lang Liêu buồn lắm. Đêm đó, nằm mộng, chàng thấy Thần đến bảo:

Gạo là thứ quý nhất trên đời. Ăn mãi không chán, lại do người làm ra... Hãy lấy gạo làm bánh, làm như thế… như thế... mà lễ Tiên Vương...

Tỉnh mộng, Lang Liêu mừng thầm. Chàng chọn thứ gạo nếp thơm ngon nhất đem ngâm, vo thật sạch. Lấy đậu xanh đãi sạch vỏ, lấy thịt lợn làm nhân, dùng lá dong đùm thành hình vuông, nấu một ngày một đêm thành bánh. Một nửa số gạo nếp đã vo sạch còn lại, đem đổ lên, giã nhuyễn, nặn hình tròn.

Đến ngày lễ Tiên Vương, các hoàng tử mang cổ đến với bao sơn hào hải vị, nem công chả phượng... Còn Lang Liêu chỉ có hai mâm đầy với hai loại bánh bình dị ấy. Vua Hùng đi xem xét từng mâm cổ một. Nhà vua dừng lại rất lâu trước hai mâm bánh của Lang Liêu rồi gật đầu, vui lòng lắm. Vua cho gọi Lang Liêu lại hỏi. Vị hoàng tử thứ 18 kể lại giấc mộng gặp thần linh… Vua cha ngẫm nghĩ rồi chọn hai mâm bánh ấy đặt lên bàn thờ, nơi cao nhất để lễ Tiên Vương. Lễ xong, vua ban hành cho quần thần và các hoàng từ. Ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua nói với họ:

Thứ bánh hình tròn, trắng tinh khiết này tượng Trời, đặt tên là bánh giầy. Thứ bánh hình vuông là tượng Đất, thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cẩm thú, cây cỏ muôn loài, đặt tên là bánh chưng. Lá xanh bọc ngoài, mĩ vị để trong là ngụ ý đùm bọc nhau…

Ngập ngừng một lát, nhà vua kính cẩn nhìn lên bàn thờ Tiên Vương, nghiêm trang nhìn quần thần và các hoàng tử rồi phán:

Lang Liêu đã dâng lễ phẩm hợp ý ta. Lang Liêu sẽ nối ngôi ta, kính xin Tiến Vương chứng giám.

Từ đó, nghề nông ở nước ta càng ngày càng được mơ mang và phát triển. Ngày Tết có tục làm bánh chưng, bánh giầy. Bánh chưng, bánh giầy  hương vị Tết cổ truyền dân tộc.
VĂN MẪU HAY LỚP 6:


tag tìm kiếm:
Đóng vai vua Hùng kể lại chuyện bánh chưng bánh giầy
Kể lại câu chuyện bánh chưng, bánh giầy bằng lời văn của em
Tóm tắt truyện Bánh chưng, bánh giầy
Truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy lớp 6
Sự tích bánh chưng bánh tét

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages