Văn Mẫu Hay Lớp 6 Tả Dòng Sông Mùa Lũ. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Văn Mẫu Hay Lớp 6 Tả Dòng Sông Mùa Lũ.

Share This

Văn Mẫu Hay Lớp 6 Tả Dòng Sông Mùa Lũ.Bài văn tả dòng sông mùa lũ, hay nhất dành cho học sinh lớp 6 tham khảo. Một bài văn mẫu hay để các bạn tham khảo, trong quá trình viết bài văn tả về cảnh dòng sông quê em vào mùa nước lũ.


BÀI LÀM VĂN MẪU HAY LỚP 6.Quê tôi nằm trên một triền đê ở ven sông Hồng. Buổi chiều, vào những ngày hè oi ả, cả lũ nhóc chúng tôi lại rủ nhau ra sông tắm mát. Hàng chục đứa hò reo lặn ngụp, trêu đùa nhau náo loạn cả một khoảng sông. Những ngày đó dòng sông hiền lắm, cứ lặng lờ trôi, trên mặt sông những con sóng nhỏ nối tiếp nhau xô nhẹ vào bờ, và tiếng sóng vỗ ì ịch vào bờ nghe rất vui tai. Trong những ngày đó, thôn xóm hai bên bờ sông rất vui. Ngày ngày, người dân ra sông gánh nước, giặt giũ,… Trên bến đò, người và xe qua lại tấp nập. Cuộc sống thật thanh bình và nên thơ.

Thế nhưng con sông không phải lúc nào cũng hiền hòa. Vào mùa mưa lũ, sông như trở mình sau những ngày lim dim ngủ.


Văn Mẫu Hay Lớp 6 Tả Dòng Sông Mùa Lũ.


Sau một thời gian mưa lớn, không biết nước ở đâu bỗng đổ đầy ắp dòng sông, nước dâng cao, lúc đầu mấp mé bờ, sau có khi còn dâng lên phủ kín cả ngô, khoai. Cả dòng sông lúc này là một đài nước lớn, mênh mông, đục ngầu. Những con sóng như hàng trăm con rồng lớn quần mình quấy đạp như muốn nuốt chửng tất cả làng xóm. Làng mạc ven sông xơ xác hơn sau những trận gió mưa lớn. Cây cối ngả nghiêng theo những trận gió. Mới chỉ hôm qua thôi chúng thật tươi xanh, mơn mởn sức sống, thế mà chỉ qua một trận bão lũ, tất cả đều trở nên tiêu điều xơ xác. Những chiếc tàu chở hàng vốn to lớn như vậy mà cũng trở nên nhỏ bé yếu ớt trước những con sóng đang uốn lượn, gồng mình lên như tức giận.

Nhìn từ xa, dòng sông như đang được nấu sôi, màu đỏ quạch khác hẳn với màu nước trong trẻo thường ngày, những cột sóng cầu mình dâng lên rồi hạ xuống, có lúc tung cao, bọt trắng xóa. Những ngày ấy dòng sông không bao giờ ngủ, nó luôn nhăm nhe, dọa nạt con người. Nó khiến con người luôn sống trong lo sợ. Con đê có sứ mệnh phải ngăn chặn những cơn tức giận của dòng sông, vậy mà có chỗ đã không thể kháng cự được, mình nó đã bị sóng ăn nham nhở, có nguy cơ vỡ. Ai ai cũng hoảng sợ. Trước nguy cơ đó ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã huy động rất nhiều người mang theo những bao đất để làm đê bao bảo vệ cuộc sống của dân lành.

Đối với lũ trẻ chúng tôi, dòng sông lúc này không còn đáng yêu như trước. Chiều chiều chúng tôi chẳng còn đắm mình trong vòng tay êm ả của sông. Chúng tôi cũng như bao người khác lo lắng cho ngôi nhà, cho ngôi làng thân yêu của mình.

Những ngày mưa lũ, mẹ tôi không ra đồng được, mẹ ngồi trước cửa nhà, mắt dõi ra xa đầy lo âu. Tôi ngồi bên mẹ lặng im. Mẹ ôm tôi vào lòng an ủi và cũng chính là tự nhủ với mình:

Rồi sẽ qua thôi con ạ. Chắc chỉ chiều nay nước sẽ rút.

Vả thật bất ngờ cứ như có phép lạ. Đến trưa mưa bắt đầu ngừng rơi, nước sông cũng không dâng lên cao nữa. Và chẳng mấy chốc nước sông đã rút hẳn, cảnh vật lại trở về như cũ nhưng xơ xác như sau một trận đánh. Hôm sau nắng đã trải dài trên sông.

Dòng sông lại trở về bản chất hiền lành. Người dân quê tôi lại vui vẻ trở về với công việc thường ngày. Sau lũ, người ta thi nhau ra vớt củi, vớt gỗ trôi từ thượng nguồn về, và cá tôm cũng như nhiều hơn. Đất đai cùng màu mỡ hơn báo hiệu một mùa bội thu sắp tới. Tàu thuyền lại tấp nập trên bến bãi. Bọn trẻ chúng tôi lại đưa nhau ra bãi bồi đá bóng, tắm sông. Dòng sông quê tôi đôi có lúc nổi giận và khó hiểu song với chúng tôi đó là một nơi vô cùng lý tưởng. Mai này dù có xa quê bao lâu chắc tôi vẫn không thể quên được con sông này và sẽ nhớ nhất là dòng sông những ngày mưa lũ.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages