Tả cây cổ thụ của quê hương em. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Tả cây cổ thụ của quê hương em.

Share This

Tả cây cổ thụ của quê hương em.Bài văn mẫu tả cây cổ thụ quê hương em, chính xác là tả cây đa cổ thụ đình hạ. Đây là một bài văn mẫu hay đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi văn, được tuyển chọn để các em tham khảo trong khi làm bài văn miêu tả.
BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.
Cây đa cổ thụ đình Hạ 

Làng tôi có nhiều cảnh đẹp. Cây gạo chùa Công nở hoa đỏ rực mùa hè.

Hàng đề cổ thụ chùa Yên xanh um, thấp thoáng tượng Bụt Ốc, tượng La Hán… sơn son thấp vàng. Nhưng đẹp nhất, thân mật nhất là cây đa cổ thụ đình Hạ. 

Tả cây cổ thụ của quê hương em.


Cây đa có nhiều rễ phụ, gốc đa xù xì như bầy trăn cổ quái đang bò lượn. Phải đến năm, sáu người lớn vòng tay lại mới ôm nổi gốc đa. Lá đa to và dày bằng bàn tay, dày và ông mượt. Búp đa màu đồng điếu, nhọn hoắt như ngọn giáo của các dũng sĩ thời xưa. Từ mùa xuân đến mùa đông, tán đa xanh biếc, toả bóng một vùng trời. Ngọn đa xanh non màu cổ tích, như đội mây, như che mưa nắng cho mái đình, cho cổng tam quan 

Cành đa, ngọn đa là mái nhà êm ấm của lũ chim trời. Là nơi trú ngụ của chúng trong những ngày mưa bão. Là nơi ca hát đón chào bình minh của đàn sơn ca. Là nơi chia mồi, tranh giành quả ngon, trái ngọt của bầy sáo sậu, sáo mỏ vàng khi mùa đa chín. Ngọn đa là nơi quạ khoang làm tổ, là nơi chú cò trắng ngồi ung dung, ngất nghểu ngắm cánh đồng xanh trong bóng xế tà,... (bài văn tả cây đa cổ thụ làng tôi)

Gốc đa đình Hạ ôm ấp quán nước chè xanh của bà cụ Tứ, quây quần mẹt bánh đúc lạc của bà Na, là nơi ngồi nghỉ chân chuyện trò của các bác thợ xây, của khách đi đường trong những ngày nắng hạ. 

Cây đa làng tôi đã trên hai trăm tuổi. Bà con làng tôi, già trẻ gái trai, ai cũng yêu quý, tự hào coi cây đa như vị Thần hoàng làng. Cây đa đã rủ bóng, che mát tâm hồn dân làng tôi, lưu giữ bao kỉ niệm cảm động một thời loạn lạc. Tình quê vơi đầy, dào dạt trong lòng tôi ôm ấp bóng đa xanh. 

Tôi đã bao lần ngắm nhìn cây đa làng tôi. Chiều chiều đi học về nhìn bóng đa in thẫm trên nền trời xanh, tôi bâng khuâng đứng lặng ngắm nhìn, và thấy lòng mình yên tĩnh lạ. Cây đa cao ngất tầng không là hình bóng quê hương yêu quý của tôi. Giấc ngủ tuổi thơ của tôi đã có bóng đa trùm mát rượi.NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY ĐẠT MỘT CAO.

tag tìm kiếm:
tả cây cổ thụ bóng mát
top 10 bài văn tả cây cổ thụ hay nhất
tả cây cổ thụ lớp 4
tả cây cổ thụ cây bàng
tả cây đa lop 4
miêu tả cây đa
tả cây cổ thụ ngắn
tả cây cổ thụ lớp 6

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages