Hãy Tả đàn gà con đang theo mẹ kiếm ăn trong vườn. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Hãy Tả đàn gà con đang theo mẹ kiếm ăn trong vườn.

Share This

Hãy Tả đàn gà con đang theo mẹ kiếm ăn trong vườn.Bài văn mẫu tả đàn gà con theo mẹ kiếm ăn trong vườn. Bài văn hay trong chương trình tập làm văn lớp 6 để các em tham khảo, rèn luyện sức năng viết văn hay chữ đẹp. Bồi hồi học sinh giỏi văn các cấp.
BÀI LÀM VĂN MẪU HAY MIÊU TẢ LỚP 6.Trời vừa hừng sáng, em mở cửa nhìn ra sân đã thấy đàn gà nhà em đi kiếm mồi. Tiếng kêu “chíp, chíp” rộn rã cả một khoảng sân nhỏ. Em vội đi lấy tấm cho chúng ăn. Chắc là chúng đang đói. 

Nhặt nhạnh hết những hạt tấm em rắc cho, gà mẹ mới đủng đỉnh đi trước, kêu “cục, cục”. Đàn gà con líu ríu theo sau, kêu “chiếp, chiếp”. Thân hình gà mái đềnh đàng, khắp mình phủ một bộ lông màu vàng sậm lốm đốm đen. Cái mào to, xám đen xệ xuống một bên cùng cái mỏ cong đen sì, nhìn nó dữ tợn hẳn lên. Mỗi lần thấy em đến gần gà con, nó xù lông ra, đôi mắt quắc lên những tia dữ dằn, nghi ngờ. Hai con mắt tròn xoe, luôn lấp láy liếc ngang, liếc dọc như vừa tìm mồi vừa trông chừng bảo vệ đàn con thơ dại. Hai cánh gà mẹ phủ đầy lông dài, lúc nào cũng chực xù lên. Hai chân to và thấp, bọc một lớp vảy cứng, vàng hoe và luôn lấm bẩn vì nó phải bởi đất tìm mồi cho con, cho nó. 


Hãy Tả đàn gà con đang theo mẹ kiếm ăn trong vườn.

Đàn con, mười hai đứa, đứa nào cũng xinh xắn và trông rất dễ thương. Tuy cùng một mẹ đẻ ra nhưng mỗi đứa có một bộ lông khác nhau: đứa thì vàng tươi, đứa thì thêm một vài chấm nâu nhạt trên lưng, đứa thì hai bên cánh điểm thêm những chấm nâu sẫm. Nhìn chung cả đàn là một màu vàng óng bao trùm, trông thật vui mắt. Con nào con nấy mềm mại, mịn như nhung, tròn như cuộn len nhỏ. Đầu gà con nhỏ như viên bi, hai mắt đen nhánh như hai hạt cườm. Cái mỏ nhỏ xinh, lúc nào cũng kêu “chiếp, chiếp”, không hiểu nó muốn nói gì. Ôi chao! Cặp chân của nó mỏng manh như hai que tăm ấy thế mà chúng chạy nhanh đáo để. 

Sáng nào cũng vậy, gà mẹ dẫn gà con đi khắp sân, khắp cái vườn nhỏ nhà em. Gặp một hạt thóc hay hạt gạo, gà mẹ dùng cái mỏ của mình chẻ ra từng mảnh nhỏ rồi kêu “túc, túc” gọi đàn con đang nhởn nhơ ở chung quanh chạy đến. Đàn gà con líu ríu, tranh nhau giành giật. Con nào yếu bị ngã lăn chiêng ra sân nhưng rồi lại đứng lên tranh tiếp. Con nào giành được tha mồi chạy đi, cả đàn đuổi theo giành lại, miệng ôm tỏi cả một vùng. 

Gà mẹ đủng đỉnh đi trước, la cà từ chỗ này sang chỗ khác để kiếm mồi, bới đất. Vừa đi, nó vừa gọi con: “Cục, cục, cục, mau lên các con”. Đàn gà con chạy ùa theo mẹ, lắm lúc có con bị vấp ngã chỏng chơ, hai chân nhỏ xíu cứ huơ huơ rất buồn cười. Gà mẹ lại đến đỡ dậy. Chị ta lại “cục, cục”: 

Đừng chạy nhanh quá kẻo ngã nghe con!  

Khi đã no nè, gà mẹ dẫn gà con đến nằm nghỉ dưới gốc cây vải. Lũ con xúm xít quanh mẹ, có con nghịch ngợm nhảy cả lên lưng mẹ, lim dim ngủ. Vài con vẫn nhởn nha chơi xung quanh. Bỗng “cục, quác, cục.”, tiếng kêu thất thanh của gà mẹ làm đàn gà con nhớn nhác. Chúng sợ hãi chui vào trong đôi cánh của gà mẹ. Tiếng “chiếp, chiếp” im bật. Thì ra gà mẹ phát hiện thấy có bóng con diều hâu hay con quạ bay qua. Nhưng mọi chuyện đã qua đi. Gà mẹ lại dẫn gà con đi kiếm mồi, lại dạy con những bài học vỡ lòng về cách bởi đất, cách bắt những con giun, con dế. Và miệng chị cứ luôn luôn nhắc nhở con: 

Cục, cục, đừng đi xa mẹ quá, các con nhé! 

Em yêu đàn gà nhà em quá. Chúng cứ hồn nhiên như những đứa trẻ. Nhìn gà mẹ đưa đàn con đi kiếm ăn, em cảm thấy loài vật cũng có tình mẫu tử như con người chúng ta vậy. Mẹ em bảo: “Con cố gắng chăm sóc đàn gà cho tốt, bán lứa gà này, mẹ sẽ mua cho một bộ quần áo đẹp.

CÁC BÀI VĂN MẪU LỚP CHỌN LỌC.


tag tìm kiếm:

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages