TẢ CẢNH ĐẸP QUÊ EM CHO CÁC BẠN CÙNG BIẾT. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

TẢ CẢNH ĐẸP QUÊ EM CHO CÁC BẠN CÙNG BIẾT.

Share This
Quê em thuộc đồng bằng chiêm trũng. Hình như cả cái dải đất hẹp miền Trung này, đồi núi đã chiếm hết bốn phần năm diện tích canh tác. Duy chỉ có vùng em, thiên nhiên đã dành cho người dân hai huyện này một dải đất đồng bằng thắng cảnh cò bay, đó chính là vùng đồng bằng thuộc huyện Lệ Thủy.

TẢ CẢNH ĐẸP QUÊ EM CHO CÁC BẠN CÙNG BIẾT.


Nghe cái tên đã thấy ngập những nước là nước rồi. Cứ đến mùa thu và mùa đông thì dường như cánh đồng quê em chỉ là một màu trắng bạc. Nước ngập đến vài ba tháng. Vụ đông xuân người ta phải sử dụng tối đa các trạm bơm điện để chống úng mới cày, cấy được. Cả năm chỉ làm được hai vụ. Nhưng điều kỳ lạ là cả hai vụ đông xuân và hè thu đều đạt năng suất rất cao. Năm nào, cánh đồng cũng nhận được một lượng phù sa khá lớn từ sông Kiến Giang một nhánh của dòng sông Nhật Lệ bồi đắp nên, bởi quê em không có năm nào là không có từ một đến ba trận lụt, bão mà thiên nhiên đã trút xuống trên đầu người dân ở đấy.

Bấy giờ thì trước mắt em, hiện lên một cánh đồng thắng cảnh có bay. Lúa đang thì con gái của vụ đông xuân trải dài từ chân đường quốc lộ 1A đến chân đường sắt Bắc Nam ven sườn dãy Trường Sơn hùng vĩ. Như vậy, cánh đồng quê em có chiều ngang chiếm trọn gần như toàn bộ chiều ngang của Tổ quốc ở cái đoạn thắt lưng này. Mùa xuân, chim én về đây nhiều lắm. Có những thửa ruộng có đến hàng trăm con én chao liệng trên thảm nhung xanh mịn màng ấy. Phía xa xa, một đàn cò trắng đứng thành một hàng dài trên bờ ruộng. Chúng đứng im phăng phắc, không động đậy. Nhưng chỉ cần một tiếng động nào đó của dân chài lưới khua đuổi cá thì những chấm trắng ấy vội bốc mình lên không trung, dang rộng hai cánh trôi thành từng đàn về tận tít trời xa.. Đứng ở giữa cánh đồng vào những thời điểm như thế này mới thấy hết vẻ đẹp của nó. Ngắm những đợt sóng lúa cứ đuổi nhau đến tận chân trời mà không chán mắt. Sóng lúa nhấp nhô, lên xuống, cứ ngỡ như một tấm thảm xanh được ai đó tung lên hạ xuống, rũ hết những bụi bẩn rồi trải phẳng lì từ chân trời phía bên này sang chân trời phía bên kia một màu xanh trù phú của hương sắc đồng nội. Người làng tôi đi xa, mỗi lần về quê, không ai không đứng ngắm đồng lúa quê mình để tìm lại ở đây những kỉ niệm của một thời thơ ấu: đẹp, hồn nhiên và ấm áp tình quê.

Tôi yêu quê tôi lắm, dầu nó có phải trải qua những trận hồng thủy kinh người hay những cơn cuồng phong dữ dội từ biển Đông thổi tới thì mảnh đất này“ cũng là nơi quê cha đất tổ của mình.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages