Viết một đoạn văn ngắn tả một loài hoa hoặc một loại quả em yêu thích. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Viết một đoạn văn ngắn tả một loài hoa hoặc một loại quả em yêu thích.

Share This

Viết một đoạn văn ngắn tả một loài hoa hoặc một loạiquả em yêu thích.


Đối với các bạn học sinh Tiểu học, bắt đầu chập chững làm quen với các bài tập làm văn, từ việc viết những câu văn ngắn gọn đơn giản cho tới tập viết những đoạn văn nhỏ tả những thứ quen thuộc rồi đến những bài văn gồm nhiều đoạn văn ghép lại. Với học sinh lớp 5 mà nói, các em đã trải qua thời kì tập viết câu văn đoạn văn, mà đang luyện thêm phần viết bài văn. Tuy nhiên, có khi ngẫu nhiên gặp lại đề bài yêu cầu viết một đoạn văn, có chắc chắn là bản thân mình sẽ nhớ phải viết làm sao và thế nào để đủ ý mà không quá dài dòng như một bài văn hay không? Để giúp các em học sinh lớp 4 nhớ lại cách viết một đoạn văn miêu tả, chúng tôi đã biên soạn 2 đoạn văn ngắn, một đoạn tả loài hoa chính là hoa ban, một đoạn tả trái cây là vú sữa. Tôi nghĩ là chỉ cần đọc qua 2 đoạn văn này thôi là các em sẽ nhớ ran gay cách viết một đoạn văn miêu tả thôi nhỉ?

Với bài văn viết đoạn văn miêu tả loài hoa hoặc loại quả bạn yêu thích bạn có thể tả hoa quen thuộc như hồng, cúc, phượng....

ĐOẠN VĂN TẢ MỘT LOÀI HOA (HOA BAN)


Viết một đoạn văn ngắn tả một loài hoa hoặc một loại quả em yêu thích.

Trong số các loài hoa mà mọi người thường thấy, em thích nhất là hoa ban – loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nước ta. Hoa ban có màu trắng hoặc màu đỏ tím vô cùng đẹp. Nhưng em thấy hoa ban trắng lại là loài hoa xuất hiện nhiều nhất trong thơ ca của các thi sĩ với một tình yêu vô bờ. Hoa ban có mùi hương rất thơm. Vào độ tháng 3, hoa ban sẽ nở trắng rừng, đứng giữa rừng hoa ban trắng muốt, ta sẽ cảm tưởng như đang đứng giữa chốn tiên cảnh vậy. Mẹ em nói hoa ban vô cùng đặc biệt, khi hoa nở, cây sẽ chẳng còn chút lá nào, vì lá đã sớm rụng trước hoa rồi. Chính vì thế mà xung quanh sẽ chỉ thấy toàn một sắc trắng mà chẳng thấy được một sắc xanh chen vào. Hoa ban đã sớm đi vào cuộc sống của mỗi dân tộc Tây Bắc, là một nét đặc trưng trong bản sắc và văn hóa của người dân nơi đây. Không chỉ làm đẹp, mà hoa ban còn có rất nhiều tác dụng. Hoa ban có thể làm đồ ăn, đặc sản nền ẩm thực dân tộc; còn có thể làm hoa dâng lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự thành kính; còn làm thuốc chữa bệnh… Em rất yêu loài hoa này.

Em rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là quả vú sữa. Trái vú sữa có vỏ màu xanh nhạt, đó là cái màu xanh của lá non pha trộn cùng màu trắng, một màu xanh tươi mát mà dịu nhẹ vô cùng thích mắt. Trái tròn vo, to bằng hai nắm đấm tay em chụm lại, nhìn giống như trái bóng vậy. Trái vú sữa không cần gọt vỏ, mà là dùng dao trực tiếp bổ đôi trái ra. Khi bổ, sẽ thấy có một lớp nhựa màu trắng bám trên dao, cái đó đắng lắm đấy. Bên trong là phần thịt thơm mềm, ngọt ngào như sữa mẹ. Trái vú sữa có hai phần thịt: một phần thịt gần sát vỏ, màu trắng đục và một phần thịt bên trong cùng, bao bọc lấy những hạt vú sữa màu nâu đen, lớp thịt ấy có màu trắng trong suốt. Cầm thìa mà xúc một miếng vào trong miệng, ngay lập tức sẽ cảm nhận được hương sữa ngọt lan tỏa khắp khoang miệng, quanh quẩn nơi chóp mũi. Chỉ cần thử một lần liền nhớ mãi. Tuy ngon nhưng mẹ em nói không nên ăn quá nhiều bởi trông vậy thôi chứ vú sữa là loại trái cây mang tính nóng, phần vỏ chát dễ khiến đau bụng. Nên dù rất thích nhưng em vẫn không dám làm trái lời mẹ mà ăn nhiều. Mỗi lần mùa vú sữa đến, là em lại hân hoan đòi mẹ mua về cho mình bằng được bởi em rất thích loại trái cây này.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages