Đề bài văn: Kể một câu chuyện về lòng nhân ái, bao dung. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Đề bài văn: Kể một câu chuyện về lòng nhân ái, bao dung.

Share This

Đề bài văn: Kể một câu chuyện về lòng nhân ái, bao dung.
Tối nào, trước khi đi ngủ, em cũng được mẹ kể cho nghe những câu chuyện vừa bổ ích, vừa hấp dẫn. Mỗi câu chuyện mẹ kể cho em nghe đều là những bài học giúp em trưởng thành hơn. Trong những câu chuyện được nghe, em thích nhất là truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh. Câu chuyện như sau:

Có một chị là người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoài ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, chị lại vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi chị trong căn nhà tồi tàn.

Hôm ấy, chủ nhà có tiệc lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ báo: “Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không?”. Chị giúp việc băn khoăn trả lời: Thưa được ạ, có điều đứa con trai em nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi. Ông chủ ân cần: “Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé”.

Chị mang theo con trai đến. Trên đường đi, chị nói với nó rằng: Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm người giúp việc là như thế nào kia chứ! Vả lại, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua hai chiếc xúc xích.


Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng và tráng lệ. Chị rất bận không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng tìm ra được cách: đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh của chủ đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt hai miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với con: Đây là phòng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu. Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Thằng bé nhìn “căn phòng dành cho nó”. Nó chưa bao giờ được thấy một căn phòng sạch sẽ, thơm tho và đẹp đẽ như vậy. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát tự mừng cho mình.

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà bỗng sực nhớ đến con trai người giúp việc, ông vào bếp hỏi chị. Chị trả lời ấp úng: Không biết nó đã chạy đi đằng nào.Ông chủ nhìn chị làm thuê như có điều giấu giếm khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm. Qua phòng vệ sinh thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa: “Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là chỗ nào không?” Thằng bé hồ hởi: “Đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ”!

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra, ông đã rõ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống và nói với cậu bé, giọng ấm áp. “Con hãy đợi ta nhé”. Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông sẽ bận tiếp một người khác đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự. Thằng bé mở cửa. Ông bước vào: “Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé”. Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò rôm rả, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát. Mọi người cũng đã biết chuyện. Liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ. Bầu không khí thật chân thành, ấm áp!

Nhiều năm tháng qua đi. Cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Nhưng cậu không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đã hình thành trong nhân cách của cậu: Ông chủ nhà năm xưa đã vô cùng nhân ái và cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào.

Nghe mẹ kể truyện, em thấy tình người thật ấm áp. Em luôn ghi nhớ lời mẹ dạy qua câu chuyện: “Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi chúng ta biết đồng cảm với niềm vui cũng như nỗi buồn của người khác. Dù họ là ai, nghèo khó hay giàu sang thi con hãy nhớ lắng nghe, đồng cảm và sẻ chia cùng họ con nhé”.TUYỂN CHỌN VĂN MẪU HAY LỚP 5.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages