Đề bài: Tả cảnh một phiên chợ ở quê em. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Đề bài: Tả cảnh một phiên chợ ở quê em.

Share This

Đề bài: Tả cảnh một phiên chợ ở quê em.Bài Văn Mẫu Hay Lớp 5.

Hè vừa rồi em được bố mẹ cho về nghỉ hè với ông bà nội một tháng. Em rất vui khi được về quê và càng thích hơn khi được theo bà đi chợ từ sáng tinh mơ.

Tờ mờ sáng, vài ánh dương hồng le lói đang cố lan tỏa xoá đi lớp sương đêm dày đặc, vài bước chân người đi trên con đường đất làm phá tan bầu không khí tĩnh mịch bí ẩn của buổi đêm. Xa xa, lục tục vài bà hàng nước ngồi đun cái bếp lửa than để kịp nấu nước chè sớm. Mấy bà hàng cá đã ra ngồi ở bến từ nửa đêm để chờ mẻ cá mới cho được giá, trên phía mép đường, những hàng thịt với ê hề nào thịt heo, thịt bò, thịt gà,… đã được dọn từ rất sớm cho kịp tay mấy bà nội trợ đi chợ sớm.

Đề bài: Tả cảnh một phiên chợ ở quê em.


Trời sáng dần, hương nếp từ chỗ đổ xôi bay thoang thoảng từ đầu ngõ chợ, như lôi kéo mấy bà buôn hàng cá, hàng thịt ra từ buổi sớm chưa có gì lót dạ Chợ bắt đầu đông và náo nhiệt, từ các xóm dưới nào rau, nào cũ, nào quả… các thứ hàng hóa nằm trong mẹt, thúng các bà buôn chuyến đi vào chợ. Cả khu chợ rộn lên, bắt đầu cuộc đấu tranh khẩu khí quyết liệt của người mua lẫn kẻ bán. Lũ trẻ nhỏ đi học sớm, được vài đồng bạc dắt nhau ùa vào chợ lựa mua các thứ quà bánh. Qua giữa buổi, chợ bắt đầu thong thả, người đi chợ sớm tản sang các ngã rời khỏi chợ, những hàng cá, hàng thịt, hàng rau vừa sáng còn tươi rối và nhảy tanh tách trong mẹt giờ đã hết sạch nhờ những đôi tay và đôi mắt lựa chọn kỹ tính của các bà nội trợ đảm đang. Trong chợ chỉ còn vài bà hàng ế phải ngồi lại cầu trời sao cho còn mấy bà nội trợ ngủ trễ mà phải chịu tay lấy mấy bó rau, con cá hàng ế cho vừa buổi chợ. Các bà hàng nước gom mấy hòn than cháy tận cổ nhen nhóm cho được ngọn lửa nhỏ giữ cho nước âm ấm chờ các thực khách sang buổi trưa nắng ghé hàng làm ngụm nước. Trưa, mặt trời lên qua đỉnh đầu, nắng gắt, nóng bức và mùi ôi nồng làm cả khu chợ như đắm chìm trong bầu không khí đặc quánh. Chợ tan, không khí yên tĩnh, thanh bình trở lại, mọi người ra về với niềm vui mua được hàng hóa cần thiết cho gia đình.

Mỗi khi về quê, em rất vui khi được theo bà ra chợ. Không khí náo nhiệt với những món ăn dân dã, những cảnh vật bình yên nơi thôn quê khiến em càng thêm yêu quê mình. Em tự hứa sẽ học tập thật giỏi để sau này về xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

BÀI VĂN MẪU MIÊU TẢ LỚP 5.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages