Đề bài: Kể lại câu chuyện “Cây tre trăm đốt" - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Đề bài: Kể lại câu chuyện “Cây tre trăm đốt"

Share This

Đề bài: Kể lại câu chuyện “Cây tre trăm đốt"Cây tre trăm đốt là một trong những câu chuyện cổ tích tiêu biểu trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam được nhiều người yêu thích. Truyện kể về lão nhà giàu và anh trai cày.

Truyện kể rằng: Ngày xưa có một anh trai cày khoẻ mạnh, chăm chỉ, lại thạo việc đồng áng phải đi làm cho một lão nhà giàu. Một ngày đẹp trời lão gọi anh đến và nói:

Con cố gắng làm giàu cho ta sau ba năm nữa ta sẽ gả con gái cho. Anh trai cày vui sướng tin vào lời lão nói, anh quần quật làm suốt ngày, suốt đêm để làm giàu cho lão. Qua bao nhiêu ngày làm việc như thế anh đã làm cho lão giàu lên có nhà ngói, tậu thêm được ruộng vườn. Một buổi sáng, lão gọi anh đến nói:

Con đã làm giàu cho ta cả nhà ta cái gì cũng đủ chỉ thiếu mỗi một cây tre trăm đốt con hãy lên rừng mang về đây rồi ta gả con gái cho.

Anh cầm dao đi trèo đèo, lội suối, qua bao nhiêu ngày đêm nhưng chỉ thấy những cây tre thấp bé, cao nhất thì chỉ có năm mươi đốt là cùng. Về phần ở nhà lão nhà giàu đang làm đám cưới cho con trai, con gái họ, lão nhà giàu nói với lão thông gia:
Đề bài: Kể lại câu chuyện “Cây tre trăm đốt"

Cái thằng này nó có đi một năm hay hai năm cũng không tìm được cây tre, kiểu gì cũng bị rắn cắn hổ vồ. Còn anh trai cày buồn rầu rồi bưng mặt khóc một ông già hiện ra trước mắt anh hỏi:

Tại sao con khóc?
Anh kể lại đầu đuôi sự việc cho Bụt nghe Bụt nói:

Việc ý thì khó gì, con chỉ cần tìm một trăm đốt tre rồi hô: “Khắc nhập, khắc nhập” thì sẽ có cây tre đủ trăm đốt.

Anh trai cày làm đúng như lời bụt nói đột nhiên một cây tre óng mượt hiện ra trước mắt anh. Anh cho lên vai vác về nhà nhưng cây tre dài quá không mang về nổi, anh ngồi xuống khóc.

Bụt lại hiện lên hỏi:

Đã có cây tre trăm đốt sao con còn khóc? Anh nói:

Cây tre trăm đốt dài quá con không thể vác về nhà được! Bụt bảo:

Con hô “khắc xuất" thì các khúc tre rời ra thôi.

Anh làm như lời Bụt bảo. Các khúc cây rời ra anh buộc lại rồi vác về. Về đến nhà, anh hô: "Khắc nhập, khắc nhập". Một cây tre óng ả hiện ra trước mắt: Lão nhà giàu định ra đếm xem có đủ trăm đốt không thì anh hô "khắc nhập" lão dính vào cây tre. Lão thông gia định ra gỡ cho lão nhà giàu thì cũng bị dính luôn vào cây. Hai lão cầu xin anh tha cho và hứa sẽ gả con gái cho anh. Đến lúc đó anh mới tha cho hai lão. Ngay ngày hôm đó đám cưới của anh và cô con gái được tác thành. Hai người sống vui vẻ hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Qua câu chuyện này em rút ra được kết luận là: Ai ở hiền sẽ gặp lành, còn người nào mà độc ác và tham lam thì sẽ gặp báo ứng.
NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY LỚP 5.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages