Quê em hay ở một nơi nào đó có một con sông chảy qua. Hãy tả lại vẻ đẹp của con sông ấy cho mọi người cùng biết. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Quê em hay ở một nơi nào đó có một con sông chảy qua. Hãy tả lại vẻ đẹp của con sông ấy cho mọi người cùng biết.

Share This

Quê em hay ở một nơi nào đó có một con sông chảy qua. Hãy tả lại vẻ đẹp của con sông ấy cho mọi người cùng biết.


BÀI LÀM VĂN MẪU HAY TIÊU BIỂU LỚP 5.

Quê em hay ở một nơi nào đó có một con sông chảy qua. Hãy tả lại vẻ đẹp của con sông ấy cho mọi người cùng biết.

Con sông Hồng chảy qua quê hương em, sông chảy giữa các bãi mía, bờ dâu xanh ngắt. Mặt sông thường đỏ như màu gạch non nên mới mang tên là sông Hồng. Dòng sông đẹp như một dải lụa đào vắt ngang lên tấm áo màu xanh của đồng bằng Bắc bộ. Con sông này đã gắn liền với thời thơ ấu của chúng em. Em và con sông đã trở nên thân thiết.

Những buổi sáng đẹp trời, con sông Hồng mới nhộn nhịp làm sao! Từng đoàn thuyền đánh cá giong buồm thả lưới trắng xóa cả mặt sông. Những tiếng hò, tiếng hát vang lên. Sông tấp nập những đoàn thuyền đi lại như mắc cũi. Hai bên bờ đọng lại những hạt sương đêm trên lá cỏ non như những hạt ngọc bé xíu long lanh. Cỏ còn ướt đẫm sương mai mà các bà các chị xã viên đã ra tỉa bắp, hái dâu. Bình minh chan hòa trên mặt sông. Buổi trưa, trẻ em rủ nhau ra vùng vẫy, tắm rửa. Các em té nước cho nhau cười như nắc nẻ. Chúng lặn hụp khéo léo như những con cá heo. Sông ôm chúng vào lòng, ôm lấy những đứa trẻ hồn nhiên, vui tươi và nghịch ngợm. Sông dịu dàng, dễ dãi như một bà mẹ đối với đàn con. Sông vui cười đùa nghịch với chúng em. Những cụ già râu tóc bạc phơ dẫn cháu ra sông tắm rửa. Những bà mẹ tất bật mang quần áo, chiếu màn ra giặt giũ. Những chiều hè hay những buổi tối sáng trăng, em và các bạn thả thuyền lênh đênh trên mặt sông câu cá, buông chèo rồi mặc cho nó trôi, nằm dài ra trên sạp thuyền ngắm trăng, hóng gió. Sóng vỗ ào ạt vào mạn thuyền như hát cho chúng em nghe, ru cho chúng em ngủ. Gió nồm, trăng sáng, trời nước mênh mông, sóng nước vỗ vào mạn thuyền ào ạt, chúng em ngủ thiếp đi lúc nào không biết

Thuyền lênh đênh trên sông nước trôi dạt vào bờ đầu bãi cỏ. Sáng dậy, mọi người đều ngơ ngác, không hiểu mình lạc vào đâu và bắt đầu chèo thuyền ngược lại về nhà. Dòng sông Hồng êm ả chảy xuôi. Mọi người đều say sưa ngắm nhìn sông Hồng một cách thích thú. Hai bên sông là những thảm cỏ xanh rờn. Chỗ kia là chiếc tàu địch bị bắn cháy hồi Pháp thuộc, di tích còn để lại cho đến ngày nay. Chỗ này là nơi bác Ba xóm ngoài cầm mã tấu chém đứt đầu, xẻ mặt hai thằng quan của Pháp. Mọi người vừa chèo vừa ngắm cảnh, chẳng mấy chốc đã về đến bến.

Dòng sông Hồng này đã để lại cho em những kỉ niệm êm đềm nhất. Nhớ ngày nào em mới lên ba. Mẹ dắt em ra sông tắm, em sợ và hét lên, mếu máo khóc. Hồi em học lớp Một, em đã để lại cho con sông này một kỉ niệm khó quên. Hồi đó em chưa biết bơi, các bạn rủ em ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch ngay cạnh bờ chứ không dám ra giữa sông. Chiếc nón mà mẹ em mua cho sáng nay chưa có quai, em đội lủng liểng trên đầu bị gió thổi trôi ra giữa sông. Em hốt hoảng vội nhào ra nắm lấy nhưng không kịp nữa rồi. Nón trôi ra xa lắm không thể nào lấy lại được nữa. Em không biết bơi suýt nữa bị chìm nghỉm xuống dòng sông. Lũ bạn em đều không ai biết bơi, rối rít định nắm tay nhau dàn thành hàng dài để em vịn vào mà ngoi lên. Vừa lúc ấy, thầy giáo em đi qua, thấy chỏm tóc em bập bềnh trên mặt nước, bèn để cả quần áo nhảy xuống vớt em lên. Thầy nắm chỏm tóc em lên và ôm bằng tay trái, rẽ nước bơi vào bờ. Lên bờ, mặt em tái nhợt, trắng bệch, bụng no nước. Thầy dốc ngược em lên rồi làm hô hấp nhân tạo. Một lúc sau, em tỉnh dậy, thầy bế em về nhà, bố mẹ em đưa em đến trạm xá. Hai ngày sau em về và lại ra sông tắm. Dòng sông mát lạnh vỗ về em như là xin lỗi em thì phải. Dòng sông ơi! Sông không có lỗi gì đâu. Chính ta mới là người có lỗi đấy sông ạ!

Quên sao được những buổi đi cào hến, giâm trai ở ven sông, những ngày ấy còn ghi đậm trong trí nhớ của em.

Ôi! Dòng sông! Dòng sông của quê hương, của đất nước. Dòng sông đẹp dịu dàng khi những ngày nắng dịu, sông trắng xóa những đợt mưa rào mùa hạ, sông thường đỏ ngầu ầm ầm chảy xiết khi nước lũ tràn về, sông còn đắm mình trong buổi bình minh.

Em yêu con sông quê hương như yêu người mẹ hiền của em. Ôi, con sông Hồng! Sông đã bao phen nổi sóng giận dữ nhận chìm tàu giặc xuống lòng Sông. Sông đã ôm những kỉ niệm ước mơ của những tâm hồn bé nhỏ.VĂN MẪU MIÊU TẢ HAY LỚP 5.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages