PHƯƠNG PHÁP LÀM VĂN TẢ NGƯỜI. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

PHƯƠNG PHÁP LÀM VĂN TẢ NGƯỜI.

Share This

PHƯƠNG PHÁP LÀM VĂN TẢ NGƯỜI.Cách làm bài văn tả người lớp 5

Cách làm bài văn tả người lớp 6

Bài văn tả người thân lớp 5

Bài văn tả người em thường gặp lớp 5

Bài văn về người thân

Hướng dẫn học sinh làm văn miêu tả

Lập dàn ý tả người mẹ lớp 5

Bài văn tả gia đình lớp 5


ĐỐI TƯỢNG:

Tả người thường nhắm vào một đối tượng cụ thể riêng biệt và gần gũi với người viết. Người đó có thể là: Ông, bà, bố, mẹ, thầy cô, bạn bè, anh chị hoặc những người gây được nhiều ấn tượng nào đó cho người viết như: chú bộ đội, bác nông đàn, anh kỹ sư, cô bác sĩ... Tập thể người cũng có thể trở thành đối tượng của văn tả người. Nhưng việc miêu tả tập thể này vẫn không tách rời việc miêu tả từng cá thể riêng biệt. Mặc dù việc miêu tả có thể lúc này sẽ chỉ là những nét phác thảo chấm phá... nhằm phục vụ cho việc khắc họa rõ nét hơn về tập thể.

NỘI DUNG TẢ NGƯỜI:

Thông thường đầu tiên của việc miêu tả đối với con người là hình dáng bên ngoài của họ. Đó là dáng người cao, to, thấp, bé, khỏe mạnh, gầy yếu, rồi đến nét mặt vui, buồn, nhí nhảnh… nước da, đôi môi, hàm răng, mái tóc... tùy vào mục đích miêu tả mà có thể dừng lâu ở điểm này hay lướt qua một vài đặc điểm khác. Thậm chí có thể bỏ qua một vài yếu tố về hình dáng bên ngoài không cần thiết để phục vụ cho mục đích miêu tả.

Nhìn chung những nét ngoại hình khi miêu tả phải là những nét riêng của người đó không thể lẫn với người khác hoặc là những nét ngoại hình gây cho người viết nhiều ấn tượng nhất.

Miêu tả ngoại hình cốt yếu là làm nên nhằm mục đích làm nổi bật đời sống nội tâm của người mình muốn tả. Như vậy miêu tả tâm hồn, suy nghĩ, khát vọng… của một con người cụ thể nào đó là nội dung trung tâm của việc miêu tả. Những điều miêu tả này không thể là điều sao chép ghi nhận được mà phải có một sự cảm nhận tinh tế sâu sắc bằng cả tâm hồn chính xác, chân thật sinh động.

Đời sống nội tâm của con người được thể hiện cụ thể bằng những lời nói, việc làm của họ. Vì vậy đã miêu tả con người phải nói tới lời ăn, tiếng nói, hoạt động vui chơi, quan hệ, tình cảm… của cá nhân đó. Thiếu việc miêu tả này, con người hiện ra chỉ là những đường nét, hình khối của một pho tượng trưng bày trong tủ kiếng. Những tâm trạng, cảm xúc, lời nói, việc làm của con người bao giờ cũng gắn với một hoàn cảnh cụ thể. Người viết phải biết lồng những yếu tố ngoại hình để làm rõ hơn nội tâm của nhân vật. Tả cảnh là để tả tình. Tả cảnh để thấy được nỗi lòng của con người. Điều khó đối với người viết

là phải biết chọn ngoại cảnh nào, biết dừng lại ở giới hạn nào để khỏi lạc hướng, lan man đẩy văn bản tả người sang tả cảnh.

Một nội dung không thể bỏ qua được trong văn bản tả người là việc trình bày những suy nghĩ, đánh giá và tình cảm của người viết đối với đối tượng miêu tả. Những nội dung đó có thể bộc lộ trực tiếp hoặc kín đáo tế nhị trong việc lựa chọn những khía cạnh miêu tả.

NGÔN NGỮ TẢ NGƯỜI:

Trong cuộc sống, con người phải giao tiếp. Lời ăn tiếng nói của họ luôn có sự khác nhau. Cần đưa những lời lẽ của đối tượng miêu tả vào văn bản để khắc họa những tính cách riêng biệt của đối tượng. Vì vậy ngôn ngữ trong văn bản tả người thường có tính cá thể hóa cao. Có thể nói: Có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu cách nói khác nhau. Người viết phải sử dụng ngôn ngữ đa dạng, sinh động để người đọc có thể nhận biết họ là ai, là con người như thế nào. Hệ thống các động từ, tính từ chỉ sự cảm nghĩ, nói năng được sử dụng nhiều khi miêu tả. Đây là những động tính từ mang tính đặc trưng xuất hiện nhiều hơn các động tính từ khác.

PHƯƠNG PHÁP LÀM VĂN TẢ NGƯỜI.

BỐ CỤC CHUNG CỦA BÀI VĂN TẢ NGƯỜI:


MỞ BÀI:

Giới thiệu người mình muốn tả. Ở đâu, gặp gỡ quen biết trong dịp nào, nghề nghiệp làm gì? Quan hệ người đó với mình như thế nào?

THÂN BÀI:

Tả hình dáng, tính tình, hoạt động.

a) Tả hình dáng:

+ Tả bao quát về hình vóc, tuổi tác, ăn mặc, dáng điệu, nghề nghiệp

+ Tả chi tiết; khuôn mặt, mái tóc, hàm răng, miệng mũi, màu đa… những nét đặc sắc đáng chú ý nhất.

b) Tả tính tình hoạt động.

Tả lời ăn tiếng nói, cử chỉ làm việc, thái độ cư xử, đạo đức tinh thần, tình cảm, thói quen sinh hoạt… của người được tả.

KẾT LUẬN:

Cảm nghĩ của bản thân đối với người được tả: yêu mến, kính trọng, học tập… và những ảnh hưởng của người đó đối với cuộc sống của mình.

NHỮNG BÀI LÀM VĂN MẪU LỚP 5:


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages