Một buổi sáng bước ra vườn cây (hoặc vườn hoa) em tưởng tượng được nghe thấy tiếng trò chuyện của cây cối (hoặc của hoa lá). Hãy tường thuật lại buổi chuyện trò ấy. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Một buổi sáng bước ra vườn cây (hoặc vườn hoa) em tưởng tượng được nghe thấy tiếng trò chuyện của cây cối (hoặc của hoa lá). Hãy tường thuật lại buổi chuyện trò ấy.

Share This

TUYỂN TẬP CÁC BÀI LÀM VĂN MẪU HAY LỚP 5.


Tuyển tập các bài văn mẫu hay lớp 5 giúp ôn tập rèn luyện kỹ năng viết bài văn hay.


Một buổi sáng bước ra vườn cây (hoặc vườn hoa) em tưởng tượng được nghe thấy tiếng trò chuyện của cây cối (hoặc của hoa lá). Hãy tường thuật lại buổi chuyện trò ấy.


BÀI LÀM VĂN MẪU HAY CHỌN LỌC.

Một buổi sáng bước ra vườn cây (hoặc vườn hoa) em tưởng tượng được nghe thấy tiếng trò chuyện của cây cối (hoặc của hoa lá). Hãy tường thuật lại buổi chuyện trò ấy.

Một buổi sáng mùa xuân mát mẻ, theo thói quen, tôi dậy sớm tập thể dục rồi ra vườn tưới hoa. Không biết ai đang nói chuyện thì thầm với nhau mà chẳng thấy bóng người. Tôi dừng tay tưới, chủ ý lắng nghe. Tiếng trò chuyện từ sau vườn vọng lại. A, đúng rồi! Các loài cây sau vườn đang tâm tình với nhau. Tôi vịn vào cành ổi, im lặng nghe họ nói chuyện với nhau.

Người đang nói và nói tương đối mạch lạc trôi chảy. Trong mảnh vườn nhà tôi, cây dừa cao to, lá xanh mướt, buồng nào buồng nấy chen chúc trái. Dừa được coi là người cao tuổi nhất, từng trải chuyện đời hơn cả nên được tôn là bậc trưởng lão. Tiếng nói của dừa thường được đàn em coi như là những lời dạy bảo của bậc cha chú. Lúc này dừa đang lên giọng thuyết giáo chuyện đời.

Chúng mình đều ở chung một làng xã. Mỗi người đều có tính cách riêng, đời sống riêng, và khả năng chịu đựng cũng khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe, vóc dáng của từng người. Có loài thì cao, có loài thì thấp. Có loài thì thân cứng, có loài thì thân mềm. Loài này thì cho trái, loài kia thì cho hoa... Thật là muôn màu muôn vẻ. Có một điều là loài người đều thấy rõ nhất. Đó là việc chúng ta đều có ích lợi cho đời sống con người, cung cấp thực phẩm vô tận cho người và chim muông, cung cấp vật liệu làm nhà cửa cho con người, rồi làm thuốc chữa bệnh, che bóng mát, ngăn nước lũ, tạo nên cảnh quang đẹp đẽ cho con người vui chơi, giải trí... Các em cứ tưởng tượng xem. Nếu trái đất này thiếu bóng cây xanh! Lúc này làm gì có những vườn hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc... Làm gì có những hàng cây xanh che bóng mát khi lão mặt trời đổ lửa xuống trái đất... Làm gì có đồng lúa xanh rờn như tấm thảm, những đồi thông bạt ngàn suốt ngày cất lên các bản nhạc êm đềm tha thiết. Và làm gì có những “làng quê trù phú ẩn mình dưới những làng tre xanh, Trái đất chỉ còn là sa mạc nóng bỏng mênh mông. Lúc ấy mưa lũ tha hồ mà hoàng hành tàn phá cuộc sống con người. Mà này, các em có biết không! Ta còn làm cho bầu không khí bao quanh trái đất thêm trong sạch trong khi con người thì mỗi ngày càng làm cho nó thêm ô nhiễm. Ngoài ra, chúng ta còn cung cấp khí oxi giúp ích cho sự sống con người và thực vật. Có thể nói chúng ta là sự sống. Chúng ta có chứa trong mình sức sống dồi dào. Những hạt bạch đàn, bông tràm vàng chỉ bé tí tẹo. Ấy thế mà khi gieo xuống lại sinh ra những chàng trai cao lớn, khỏe mạnh. Những cây bàng, cây gạo, sầu đâu... đến mùa rụng lá thì chỉ còn trơ lại những cành khẳng khiu ốm yếu. Thế mà khi mùa xuân đến, lại bắt đầu đâm chồi, ra nụ rồi tạo ra những bóng mát cho con người, tạo ra những đóa hoa xinh đẹp tô điểm cho cuộc sống con người.

Các em ơi! Chúng ta cần cho sự sống của muôn loài như vậy. Thế mà có nhiều kẻ vẫn đang tâm chặt phá rừng bừa bãi, thiêu rụi chúng ta thành tro bụi. Với những hành động thiếu cân nhắc ấy, chắc chắn họ sẽ bị trả giá. Đất đai trở nên chai cứng bạc màu, hạn hán lũ lụt liên miên, mùa màng thất bát, cuộc sống của họ cơ cực nghèo đói. Cũng may là một số người đã thức tỉnh. Họ đã trồng cây, gây rừng, phủ kín đồi trọc, biết nâng niu quý trọng chúng ta. Điều ấy chứng tỏ họ đã biết tự bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của chính mình. Tôi nói vậy đó, có phải không các bạn? Hàng trăm tiếng trả lời: “Phải lắm! Phải lắm!”.

Tôi nghe Dừa thuyết giáo đàn em mà giật cả mình. Đã có lúc, do mải chơi mà mấy ngày liền tôi không hề quan tâm gì đến họ cả. Họ không nói thẳng với tôi nhưng có lẽ họ buồn và giận tôi nhiều lắm. Bây giờ thì tôi đang cố gắng sửa chữa những sai lầm của mình đấy. Và tôi chạy đi múc nước tưới cho họ với một thái độ trân trọng.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages