Em hãy tả lại hình dáng và công việc của một chị công nhân vệ sinh đường phố và nói lên những cảm nghĩ của em. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Em hãy tả lại hình dáng và công việc của một chị công nhân vệ sinh đường phố và nói lên những cảm nghĩ của em.

Share This1. Mở bài: 

Giới thiệu người mà em sắp tả: tên, tuổi, công việc, gặp ở đâu, trong trường hợp nào? Quan hệ với em ra sao“? (Hàng ngày trên con đường đến trường, em được làm quen với chị Hằng công nhân vệ sinh đường phố…)

2. Thân bài:

a) Tả khái quát về hình dáng và những đặc điểm nổi bật của chị: Vóc dáng: cao, thấp, mập mạp hay thon thả…

Gương mặt, mái tóc, đôi mắt, lông mày, sống mũi, đôi môi, hàm răng, làn da, độ tuổi…

(Chị còn trẻ, tuổi chừng khoảng hai mươi, dáng người thon thả, khuôn mặt tròn trịa, nước da trắng hồng, đôi môi đỏ thắm, hay cười để lộ hàm răng trắng đều…)

b) Công việc:

Quét dọn vệ sinh đường phố.

Trong công việc: cần mẫn, chịu khó, siêng năng nhanh nhẹn, tỉ mỉ…

c) Cảm nhận của em về lao động, về ngành nghề, công việc trong xã hội

Suy nghĩ của em về nghề vệ sinh đường phố?

3. Kết luận: 

Nêu những cảm xúc của em về công việc của chị Hằng.


BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Em hãy tả lại hình dáng và công việc của một chị công nhân vệ sinh đường phố và nói lên những cảm nghĩ của em.

Hàng ngày trên con đường quen thuộc đến trường, em đã làm quen được với một chị công nhân cần mẫn dọn dẹp rác rưởi trên đường phố. Đó là chị Thanh Hằng, công nhân công ty vệ sinh thành phố. Chị còn trẻ, tuổi chừng khoảng hai mươi, dáng người thon thả, cao cao. Chị có khuôn mặt tròn trịa, chiếc mũi dọc dừa và đôi môi đỏ thắm, mỗi khi cười để lộ hai hàm răng trắng và đều. Lúc chị đeo khẩu trang, chỉ chừa lại đôi mắt tròn to, sáng long lanh. Mái tóc đen mượt búi gọn lên, đầu đội nón bảo hộ lao động. Chiếc áo màu xanh công nhân đã phai màu sương gió, bó gọn thân hình thon thả của chị làm toát lên vẻ rắn rỏi. Chị mặc quần đen bó ống, chân đi giày ủng, đôi bàn tay xỏ găng tay màu cà phê sữa, trông chị gọn gàng như một người lính ngoài trận địa. Chị cầm chiếc chổi tre cán dài đưa đi đưa lại trên đường nhựa kêu sàn sạt. Động tác của chị nhanh nhẹn nhưng cẩn thận. Chị quét rác thành từng đống nhỏ rồi xúc đổ lên xe. Một chị khác cùng làm việc với chị, cặm cụi kéo chiếc xe rác to kềnh cà kẻo kẹt đi theo. Chị lom khom hốt sạch từng đống rác. Chỉ một lát sau, mặt đường đã được dọn sạch, không gian như trong sach hơn, thoáng đãng hơn. Nắng đã lên cao, mồ hôi trán nhẽ nhại, lưng Chị ướt đẫm nhưng chị vẫn miệt mài với công việc. Chị Thanh Hằng ơi! Em thực sự, cảm ơn chị. Chị đã chọn công việc làm sạch đẹp môi trường thật là đáng quý. Trong xã hội chúng ta nghề nào cũng quý, cũng vinh quang phải không chị?


Tuyển Chọn Văn Hay Lớp 5.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages