Bài Văn: Trong tất cả các loại cây ăn quả mà em có dịp quan sát được, loại cây nào em thích nhất? Em hãy viết một bài văn tả về loài cây ấy vào mùa quả chín (mít, vải, na, sầu riêng, xoài, vú sữa.) - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Trong tất cả các loại cây ăn quả mà em có dịp quan sát được, loại cây nào em thích nhất? Em hãy viết một bài văn tả về loài cây ấy vào mùa quả chín (mít, vải, na, sầu riêng, xoài, vú sữa.)

Share This

BÀI VĂN MẪU MIÊU TẢ HAY LỚP 5

Văn miêu tả hay lớp 5, tuyển tập nhiều bài văn miêu tả khác nhau, theo từng đề bài cụ thể. Sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo làm văn hay.


Bài Văn: Trong tất cả các loại cây ăn quả mà em có dịp quan sát được, loại cây nào em thích nhất? Em hãy viết một bài văn tả về loài cây ấy vào mùa quả chín (mít, vải, na, sầu riêng, xoài, vú sữa.)BÀI LÀM VĂN MẪU CHỌN LỌC.

Bài Văn: Trong tất cả các loại cây ăn quả mà em có dịp quan sát được, loại cây nào em thích nhất? Em hãy viết một bài văn tả về loài cây ấy vào mùa quả chín (mít, vải, na, sầu riêng, xoài, vú sữa.)

Cây vú sữa ba trồng trước nhà thuở em còn là đứa trẻ lên ba nay đã qua hai mùa trái ngọt Mùa nào cũng sai bông trĩu quả. Và bây giờ nó đang bước sang mùa thứ ba ở độ sung sức của tuổi trưởng thành.

Gốc cây to như bắp tay của lực sĩ thể hình Lý Đức với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng hai mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn vươn thẳng lên cao ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá sum sẽ toả bóng mát xuồng cả hai gốc sân rộng, tạo thành một chỗ chơi lý tưởng cho hai chị em và lũ bạn cùng xóm. Những trò chơi đánh đáo, cướp cờ, bịt mắt bắt dê... thường được tổ chức dưới gốc vú sữa này. Những lúc mệt mỏi sau những trò chơi thú vị bổ ích, chúng em lại quây quần bên chiếc bàn nhỏ đặt dưới gốc cây bày sẵn hai hàng vú sữa mà trước lúc đi làm; ba đã hái cho.

Nhà em trống khá nhiều những cây ăn trái: cam, bưởi, quýt, sabô-chê, táo... mỗi loại được trồng trên một bờ dài thẳng tắp, tổng cộng có đến hơn một mẫu vườn, nhưng chỉ có một cây vú sữa “lò rèn” đặc biệt, không những sai quả mà hương vị của nó còn vượt hơn bản giống vú sữa thường thấy ở các vườn cây khác trong vùng. Quả nhiều bao nhiêu cũng không bán. Mùa nào cũng vậy, khi vú sữa chín, ba thường chọn một chục quả ngon nhất đặt lên bàn thờ tổ tiên cùng vái đất đai nhà cửa và tưởng nhớ đến người mẹ “kì diệu” trong truyện cổ tích đã hóa thân thành loài cây vú sữa tuyệt vời này. Còn lại, ba dùng để biểu các bác, các chủ thân quen trong hai cơ quan của ba và mẹ và dành cho hai chị em bồi dưỡng hàng ngày.

Mùa thứ ba này; nhìn cây vú sữa, em cảm thấy như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. Các cảnh lớn, cảnh nhỏ lủng lẳng những trái là trái, ước tính đến vài trăm. Trái nào trái nấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cảnh chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái chút xíu mà có đến bẩy, tám trái chín mọng, đeo lõng thông từ trong ra ngoài, làm cho cảnh cây cong vòng hơn cả gọng. Nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua, tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả. Nhưng vú sữa vốn dẻo dai, bền vững như tình người mẹ trong truyện cổ tích.

Đúng là một cây ăn trái không những quý hiểm mà còn mang một biểu tượng tuyệt vời về người mẹ. Mỗi lần cầm trái vú sữa trên tay, dù chưa ăn mà em đã cảm nhận được cái hương vị ngọt ngào chảy ra từ những “bầu sữa kì diệu” ấy của người mẹ. Ôi! Tình yêu của người mẹ thật như “suối trong nguồn” mà suốt cả cuộc đời chúng con không bao giờ đền đáp được!.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages