Bài Văn Lớp 5: Tả cảnh một phiên chợ ở quê hương em. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn Lớp 5: Tả cảnh một phiên chợ ở quê hương em.

Share This

Bài Văn Lớp 5: Tả cảnh một phiên chợ ở quê hương em.
Bài Văn Lớp 5: Tả cảnh một phiên chợ ở quê hương em.

Quê tôi là một làng nhỏ ven sông Đáy hiền hoà, thơ mộng.

Người dân quê tôi cần cù chất phác. Khung cảnh làng quê thật yên ả, thanh bình. Náo nhiệt nhất có lẽ là những ngày phiên chợ. Cả làng tôi ồn ào, sôi động.

Chợ họp trên bãi đất trống đầu làng, một tháng có sáu phiên vào các ngày mồng bốn, mồng chín, mười bốn, mười chín, hai bốn, hai chín âm lịch.

Tờ mờ sáng, chợ đã đông người từ trên đi xuống, từ bên kia sông đi đò sang, từ làng dưới lên, mọi người tíu tít để về chợ, tiếng trò chuyện, tiếng cười rôm rả. Làng tôi tấp nập người qua lại, đông vui như hội.

Chợ hẹp giữa trời, chỉ lơ thơ vài dãy lều tranh của những người bán hàng khô, hàng tạp hóa, còn đa số đều bày luôn ra mặt đất. Tuy không quy định những người bán hàng cũng ngồi thành từng đây từng hàng. Chính trung tâm chợ là chiếc bách hóa thu nhỏ, ở đây bán gương, lược, sách vở, bóng đèn, ấm chén, phích nước… thứ gì cũng có. Quần áo may sẵn treo la liệt cho người mua để nhìn, để chọn. Đằng sau là dãy hàng lương thực, hoa màu. Người ta gánh về đầy đủ thứ: gạo, đậu, ngô, khoai, sắn... Mấy bà buôn chuyến thường đi xe lam về mua góp để chuyển ra thị xã. Góc chợ là nơi bán gia súc. Những chú lợn con bị nhốt trong rọ, nghếch mõm ngó người mua. Đàn gà nhép liếp chiếp trong lồng nhớn nhác nhìn cảnh lạ. Lũ vịt bị trói thành từng cặp, lâu lâu lại đập cánh phành phạch rồi kêu cạc cạc ầm ỉ. Kế sàng góc bên trái là hàng rau quả, thôi thì đủ loại cây nhà lá vườn. Su hào xanh non còn nguyên phấn trắng. Cải bẹ mỡ màng. Cà chua đỏ ối từng thúng xếp cạnh những bó hành dọc xanh củ trắng nõn nà. Cam, hồng xiêm, ổi… tươi ngon, thơm lừng.

Bây giờ chưa phải là tháng chạp, nhưng chợ quê tôi đã có nhiều hàng bán tranh dân gian làng Đông Hồ nổi tiếng cách làng tôi không xa. Người ta mua tranh gà, tranh lợn, tranh cá chép về treo cho nhà cửa thêm ấm cúng, cầu mong một năm mới thịnh vượng, ấm no. Có lẽ đây là sở thích của người dân vùng quê tôi từ xa xưa.

Mặt trời lên cao. Chợ đã bắt đầu vãn. Dòng người gồng gánh tỏa về các ngã và có lẽ niềm vui của buổi chợ phiên sẽ theo chân mọi người về làng bản, thôn xóm. Tôi nhớ mãi phiên chợ với những hàng quán tấp nập, với những con người vui tính chân chất.VĂN MẪU LỚP 5.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages