Bài Văn: Em đã từng gặp đâu đó những em bé tật nguyền hậu quả của chất độc màu da cam trong chiến tranh do Mĩ gây ra, hãy tả lại một trong những em bé đó. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Em đã từng gặp đâu đó những em bé tật nguyền hậu quả của chất độc màu da cam trong chiến tranh do Mĩ gây ra, hãy tả lại một trong những em bé đó.

Share This

Những Bài Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 5.


Những bài văn mẫu chọn lọc lớp 5 hay sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh lớp 5, học tập rèn luyện kỹ năng viết bài văn hay.BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Bài Văn: Em đã từng gặp đâu đó những em bé tật nguyền hậu quả của chất độc màu da cam trong chiến tranh do Mĩ gây ra, hãy tả lại một trong những em bé đó.


Trên đất nước này còn biết bao trẻ em tàn tật, khốn khổ lang thang vất vướng ở đầu đường xó chợ, phải chịu hậu quả của chất độc màu da cam trong chiến tranh do Mĩ gây ra. Song trái tim của các em vẫn luôn cháy bùng hi vọng dù niềm hi vọng đó rất nhỏ nhoi. Và lần kia, khi bắt gặp một em bé tàn tật, em như càng hiểu hơn về cuộc sống của những người khốn khổ tật nguyền.

Hôm đó, khi em gặp cô bé tàn tật, em rất đỗi ngạc nhiên. Chẳng lẽ, cũng là con người mà lại xấu số đến vậy sao? Em bé mặc một bộ quần áo rách rưới, chằng chịt và sẫm den. Không hiểu với chiếc áo ấy, cô bé có chống chọi được với cái lạnh giá của mùa mưa không? Nghĩ đến từng cơn gió mỗi lần thổi vào tấm thân gầy còm của cô bé, em rùng mình thương cảm. Ồ hay! Mái tóc cô bé sao lại vàng hoe thế kia! Có phải những lần bước trên đường rải nhựa, cái nắng gay gắt của mùa hè đầy gió bụi của đất Sài Gòn này đã biến mái tóc đen dày của cô bé thành một màu vàng khét lẹt. Dưới đôi lông mày mảnh mai, cặp mắt tròn xoe ấy đã mờ đục... Trước mắt cô bé là cả một thế giới màu đen, vĩnh viễn là bóng đêm dày đặc bao phủ. Ai đã cướp đi đôi mắt trong sáng của cô bé? Đó chính là hậu quả của chiến tranh. Cô bé đâu phải sinh ra trong cái thời chiến tranh ác liệt ấy. Những chất độc màu da cam do đế quốc Mĩ rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam này khiến hàng ngàn trẻ em vô tội bị tàn phế từ trong bào thai của mẹ, và sinh ra đã là một người tật nguyền, thật bất hạnh! Ôi! Cái chất độc đã bóp chết trái tim hồn nhiên đáng thương của em bé.

Cô bé dò dẫm đi từng bước một nhờ cây gậy đo đường. Chỉ cần một vật cản vô tình nào đó, có thể là một viên đá, một cành cây nhỏ cũng có thể làm cô vấp ngã trên đường. Chiếc nón lá rách tươm không biết cô lượm được ở đâu cứ chìa ra như cầu xin mọi người rủ lòng thương kẻ tật nguyền nhịn bớt li cà phê, điếu thuốc,... ban phát năm trăm, một ngàn để cô lót dạ cho qua ngày.

Ôi! Chiến tranh! Sao nỡ đưa cô bé vào hoàn cảnh khốn khổ đến vậy? Nhìn cô bé bước đi chầm chậm trên đường mà lòng em quặn lên một nỗi đau khôn tả.NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY LỚP 5.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages