Bài Văn: Em hãy tả một cây hoa đào hay hoa mai vào một buổi nào đó trong ngày và nói lên những cảm nghĩ của em về cây hoa nào đó. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Em hãy tả một cây hoa đào hay hoa mai vào một buổi nào đó trong ngày và nói lên những cảm nghĩ của em về cây hoa nào đó.

Share This

NHỮNG BÀI VĂN MẪU LỚP 5
Bài Văn: Em hãy tả một cây hoa đào hay hoa mai vào một buổi nào đó trong ngày và nói lên những cảm nghĩ của em về cây hoa nào đó.
Bài Văn: Em hãy tả một cây hoa đào hay hoa mai vào một buổi nào đó trong ngày và nói lên những cảm nghĩ của em về cây hoa nào đó.

Ai cũng khen cây mai nhà em có giá trị. Thú thật nhìn cây mai em cũng chẳng biết nó giá trị cỡ nào. Hôm trước Tết khoảng một tháng ba thuê người đào lên bỏ vào một cái chậu kiểng đặt ngay trước sân nhà.

Nghe ba nói, hồi Nội con sinh ba thì Nội trồng cây mai này. Bây giờ Nội không còn nữa, ba cũng đã ngoài tứ tuần. Như vậy, cây mai cũng đã trên bốn mươi năm rồi. Nó cũng được liệt vào hàng “cổ thụ”. Mấy hôm trước đây có một vị khách ở Thành phố Hồ Chí Minh về muốn mua nhưng ba không bán. Nghe đâu họ đã trả đến bốn, năm triệu gì đó, nhưng ba nói: “Các anh thông cảm! Đây là vật kỉ niệm của ba tôi còn để lại cho con cháu, tôi không nỡ bản”. Họ tần ngần một hồi lâu rồi chào tạm biệt ba tôi trong một nỗi luyến tiếc. Nhìn bộ rễ và thân mai cũng như cái đáng đứng của nó ở trong chậu kiểng, đẹp không khác gì những cây kiểng chụp trong các tờ lịch bày bán ở các quầy sách báo tại trung tâm thương nghiệp thị xã. Nó có đến ba cái rễ lớn to bằng cổ tay người lớn, tạo thành cái thế chân kiềng nâng hẳn gốc mai lên trên mặt đất. Xung quanh nó là những rễ phụ tua tủa cắm xuống nền đất của chậu. Cái gốc thì ở cái thế nghiêng nghiêng, uốn lượn đến ba khúc. Thân mai thì xù xì mốc đen mốc trắng loang lổ, càng dẫn lên phía ngọn càng nhỏ dần như đuôi một con rồng. Ai cũng bảo: “Đấy là cái thế “rồng giảng“. Rồng đậu xuống sân nhà, gia đình làm ăn phát tài”.

Cành mai được ba tỉa rất gọn, đặc biệt là chúng được uốn theo những dây thép,… Đúng rằm tháng chạp vừa rồi nhằm vào ngày chủ nhật, ba bỏ ra một buổi trầy hết lá già chỉ còn để lại vài chối non. Trông nó như một cây khô đã chết. Ấy vậy mà chỉ tuần sau, đã thấy xuất hiện những chối, những nụ chi chít trên các cành mai. Vào những ngày Tết mai nở rộ, có đến hàng trăm bông mai năm cánh vàng rực khoe sắc. Hoa mai vốn đã đẹp, lại được uốn theo hình con rồng nên nhìn cây mai, ai cũng bảo là đầu năm nhà em được đón “rồng vàng”. Năm nay chắc “phúc lộc” dồi dào.

Đúng là cây mai nhà em vừa đẹp vừa quý. Sáng nào đi học, em cũng không quên tưới cho nó một vài ca nước. Và chiều tối, khi ăn cơm xong em thường ra sân ngắm mai, chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp đáng yêu đáng quý của nó. Mong sao những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình em như lời chúc đầu năm của mọi người.


Những Bài Văn Mẫu Hay Lớp 5.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages