Bài Văn: Em hãy tả hình dáng cử chỉ và hành động của bạn em lúc đang ngồi học ở nhà. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Em hãy tả hình dáng cử chỉ và hành động của bạn em lúc đang ngồi học ở nhà.

Share This

Những Bài Văn Hay Lớp 5 Tuyển Chọn.


Tổng hợp văn mẫu lớp 5 hay, chi tiết, đầy đủ nhất như bài văn mẫu tả đồ vật, tả người, tả cây cối, văn kể chuyện...Bài Văn: Em hãy tả hình dáng cử chỉ và hành động của bạn em lúc đang ngồi học ở nhà.


DÀN BÀI VĂN CHI TIẾT.

Bài Văn: Em hãy tả hình dáng cử chỉ và hành động của bạn em lúc đang ngồi học ở nhà.

1. Mở bài:

Giới thiệu người bạn mình muốn tả: Tên gì? Quan hệ với em thế nào? (Bạn em tên là Thanh cùng lớp với em, hai đứa thường học nhóm với nhau…)

2. Thân bài:

a) Tả hình dáng: Vóc dáng to, nhỏ, mập, cao…. gương mặt: tròn, vuông, bầu dục; đôi mắt, sống mũi, đôi môi, hàm răng…

b) Tả cử chỉ và hành động lúc ngồi học ở nhà:

Tư thế ngồi…

Thái độ, cử chỉ trong học bài…

(Có thể kết hợp tả hình dáng với cử chỉ hoạt động trong học tập đan xen với nhau)

3. Kết luận:

Cảm nghĩ của em về người bạn ấy (chủ yếu là những cảm nhận về sự nghiêm túc, chịu khó, tự giác trong học tập ở nhà của bạn. Từ đó em đã học tập được điều gì ở bạn.

BÀI LÀM VĂN MẪU CHỌN LỌC.

Em và Thanh cùng nhóm, nhà lại ở gần nhau nên buổi chiều nào chúng em cũng học bài với nhau tại nhà Thanh. Chiều nay, cũng như mọi chiều khác, ba mẹ Thanh đều đến cơ quan làm việc. Ở nhà chỉ có em và Thanh và con Vàng tám tháng tuổi. Con Vàng thường nằm canh ngoài ngõ, coi chừng khách lạ để báo hiệu cho Thanh ra mở cổng đón khách. Thanh là cô bé chăm chỉ, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn và rất nghiêm túc. Mấy năm nay học chung với nhau, Thanh truyền cho em cái phẩm chất đáng quý ấy. Cả hai đứa chúng em có thể nói là thân nhau như hai chị em ruột thịt.

Thanh có dáng người cao ráo thanh thanh, nhỏ bề ngang hơn em một chút nhưng lại cao hơn em một vài phân, dáng đi nhẹ nhàng uyển chuyển. Tính tình Thanh cởi mở ôn hòa. Nên hễ ai tiếp xúc với bạn dù chỉ một lần đầu thôi cũng không thể nào quên được. Năm nay Thanh vừa tròn mười một, cùng tuổi với em nhưng trong cuộc sống nhiều lúc em cảm thấy Thanh lớn hơn mình đến vài tuổi. Làm việc gì, bao giờ Thanh cũng dành phần khó về mình. Trong học tập phải công nhận Thanh là cô bé nghiêm túc, mẫu mực, nề nếp. Chiều nay, ngồi học với Thanh cũng vậy. Đúng hai giờ Thanh đã ngồi vào vị trí học tập của mình, chăm chú giải các bài toán về nhà. Em bước vào chỉ chậm có năm, mười phút thôi mà Thanh đã nhắc ngay: “Lần sau Yến hãy đi sớm hơn một chút, tập cho mình một thói quen giờ nào việc ấy”. Em xin lỗi Thanh rồi nhẹ nhàng ngồi vào vị trí của mình. Nhìn Thanh ngồi trong một tư thế hết sức thoải mái. Tay trái cầm quyển sách toán, tay phải cầm bút đặt lên tập giấy nháp, mắt đăm đắm nhìn vào trang sách, miệng lẩm nhẩm đọc. Em biết là Thanh đang tập trung toàn bộ tâm trí vào đề ra. Thỉnh thoảng, đôi mắt nhíu lại, khuôn mặt hiện lên vẻ trầm tư. Vào lúc đó, cái miệng nho nhỏ xinh xinh ấy nỡ một nụ cười kín đáo. Có lẽ đó là lúc Thanh đã tìm ra lời giải bài toán. Bàn tay phải hay hoảy ghi nhanh lời giải và các phép tính vừa nghĩ ra. Tiếng bút chạy trên trang giấy nghe rõ mồn một. Sau bốn mươi phút, đến giờ nghỉ giải lao, Thanh mới quay sang em hỏi nhỏ: “Bài toán sao số 5, Yến đã làm xong chưa?”

-Mình mới làm đến bài tập số 4!

Em nói xong thì Thanh đề nghị nghỉ giải lao rồi vào làm tiếp các bài toán ba mươi phút nữa, sau đó chuyển sang làm các bài tập tiếng Việt. Tính Thanh là vậy. Bài toán nào Thanh làm rồi, không bao giờ Thanh nói ra trước, chờ em làm xong thì yêu cầu mỗi đứa trình bày cách giải của mình. Bởi vậy mà cả em và Thanh thường có những cách giải riêng mà cô giáo em khén là thông minh và độc đáo.

Tính chăm chỉ, nghiêm túc trong học tập của Thanh là một tấm gương sáng cho em và cả lớp học tập noi theo Thanh thật xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.Tuyển Tập Văn Mẫu Hay Lớp 5.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages