Bài Văn: Có một lần nào đó em đã nhìn thấy một em bé hay một cụ già đi bán vé số dạo. Hãy tả lại người bán vé số ấy. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Có một lần nào đó em đã nhìn thấy một em bé hay một cụ già đi bán vé số dạo. Hãy tả lại người bán vé số ấy.

Share This

Tập Làm Văn Miêu Tả Lớp 5.


Tổng hợp các bài văn mẫu, văn miêu tả, tả cảnh, tả người, tả con vật, văn kể chuyện lớp 5 hay nhất.


Bài Văn: Có một lần nào đó em đã nhìn thấy một em bé hay một cụ già đi bán vé số dạo. Hãy tả lại người bán vé số ấy.Bài Văn: Có một lần nào đó em đã nhìn thấy một em bé hay một cụ già đi bán vé số dạo. Hãy tả lại người bán vé số ấy.

“Vé số! Vé số chiều xổ đây. Đó là tiếng rao của đứa trẻ chừng chín, mười tuổi mà mỗi lần đi học ngang qua tiệm cà phê Ngọc Diễm, cạnh bờ hồ thuộc trung tâm thị xã mà em rất quen thuộc.

Em không biết tên cậu bé và cũng không rõ nhà cậu ở chỗ nào chỉ biết, thường ngày vào buổi sáng, cậu luôn có mặt ở đây để bán vé số. Cậu có dáng người nhỏ thỏ, loắt choắt thuộc diện còm cõi. Lúc nào em cũng thấy cậu mặc một chiếc áo thun đã cũ, chiếc quần dài màu xanh đã bạc màu. Chiếc mũ kết màu nâu luôn lật ngược lưỡi trai ra sau gáy, để lộ khuôn mặt hốc hác và sạm nắng. Đặc biệt trên cổ lúc nào cũng đeo lủng lẳng chiếc túi rút đựng tiền, khi chạy cứ lắc qua lắc lại như con chuột túi. Nhìn gương mặt gầy ốm, xương xương và đen đúa, em biết chắc gia đình cậu rất nghèo. Cậu phải vất vả mong kiếm miếng ăn và phụ giúp gia đình. Trông cậu già dặn hơn nhiều so với các bạn cùng lứa. Ở cậu, cái mà làm cho người ta cảm tình nhất có lẽ là đôi mắt và cái miệng nhanh nhẹn. Đôi mắt trong sáng và rất lanh lợi, cái miệng khá rộng và ăn nói thì rất có duyên. Cậu chào mời bằng một thái độ hết sức nhẹ nhàng lễ phép: “Cặp này số gánh, đẹp lắm anh mua giùm em! Còn cặp này số con heo mẹ hay ra lắm! Và đây, cặp nguyên, số thần tài, chú mua đi chiều “dô” đấy!”. Lời chào mời của cậu vừa dịu dàng vừa tha thiết, làm cho khách hàng không có ý định mua cũng phải xiêu lòng mua cho cậu vài ba tờ. Cũng có nhiều vị khách khó tính mua có một tờ mà bắt cậu phải chờ hàng chục phút. Gặp phải một số người do buồn bực gì đó, thấy cậu đến chào mời đã vội trợn trừng đôi mắt kèm theo tiếng rít trong cổ họng: “Cút! Cút! Đi chỗ khác mà bán”. Những lúc như thế, thấy cậu len lén bỏ đi, mặt buồn rười rượi. Mỗi lần được ai mua dù chỉ một vài vé cậu cũng vui vẻ chìa cả xấp ra cho khách lựa chọn. Khi khách trả tiền, cậu cẩn thận đếm tiền bỏ vào túi rút rồi nhẹ nhàng cảm ơn khách. Có lần em thấy cậu hớt hơ hớt hải đuổi theo một vị khách. Đến lúc khách dừng chân mới biết mình trả dư tiền, cậu đuôi theo để trả lại. Ông khách cảm động xoa đầu cậu. Cậu cúi đầu thỏ thẻ cảm ơn vị khách. Sau này em mới biết, cậu bán vé số học sau em một lớp. Một buổi cậu đi bán vé số còn một buổi cậu đi học Cậu ở với mẹ và đứa em gái. Bố cậu đã đi theo một người đàn bà khác đã mấy năm nay. Hoàn cảnh ấy làm cho em rất thương mến Cậu học sinh lớp Bốn ấy.

Thương cậu trong hoàn cảnh khó khăn vẫn chịu khó lam lũ kiếm tiền phụ mẹ nuôi em và thực hiện ước mơ vươn lên bằng con đường vừa học vừa làm. Nghĩ lại mình được sung sướng có cha có mẹ lo cho ăn học chu đáo mà có lúc chưa ngoan, chưa chịu khó học tập, em cảm thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa.


Văn Mẫu Dành Cho Học Sinh.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages