Bài Văn: Cây tre, một biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam, của sức sống con người Việt Nam. Em hãy tả lại cây tre ở làng quê em cho các bạn ở vùng thị thành cùng biết. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Cây tre, một biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam, của sức sống con người Việt Nam. Em hãy tả lại cây tre ở làng quê em cho các bạn ở vùng thị thành cùng biết.

Share This

VĂN MẪU HAY LỚP 5 TUYỂN CHỌN.


Tuyển chọn 199 bài văn miêu tả hay nhất dành cho học sinh lớp 5 tham khảo, viết văn hay, để bồi dưỡng văn năng khiếu thì học sinh giỏi.


Bài Văn: Cây tre, một biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam, của sức sống con người Việt Nam. Em hãy tả lại cây tre ở làng quê em cho các bạn ở vùng thị thành cùng biết.BÀI LÀM VĂN MẪU HAY LỚP 5.

Bài Văn: Cây tre, một biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam, của sức sống con người Việt Nam. Em hãy tả lại cây tre ở làng quê em cho các bạn ở vùng thị thành cùng biết.


Đầu làng tôi có những khóm tre xanh mát. Không biết những khóm tre ấy có từ đời nào, chỉ biết rằng chúng rất thân thiết với người dân quê tôi.

Nhìn từ xa, lũy tre làng như một bức tường thành bao quanh thôn xóm. Tới gần mới thấy bức thành ấy được tạo bởi nhiều cây tre gầy guộc khẳng khiu. Cây nọ nương tựa cây kia, bất chấp nắng mưa giông bão, vươn lên cao đón nhận ánh nắng mặt trời. Các cụ già trong làng thường bảo: “Cây tre cũng như người dân quê mình một nắng hai sương, chịu thương chịu khó, bất khuất kiên cường”.

Thần tre tròn lằn lại nhiều gai góc. Trên những thân cây tua tủa những chổi xanh ngỡ như những cái vòi vươn cao ve vẩy giữa không trung. Dưới gốc chi chít những búp măng non. Cái thì vừa nhô khỏi mặt đất nhọn hoắt, cái thì cao ngang ngực, có cái vượt qua đầu người: Tôi cứ nghĩ những búp măng ấy chính là những đứa con thân yêu của tre. Năm năm tháng tháng, được mẹ chăm chút, ngày một lớn lên; ngày một trưởng thành trong bóng mát yêu thương. Những ngày hè oi bức, nắng như đổ lửa trên đồng, lũy tre là nơi nghỉ của bà con, cô bác. Buổi trưa, tre che nắng cho trâu nằm, ru cho trâu ngũ. Buổi chiều, chúng tôi ra ngồi dưới gốc tre trò chuyện vui chơi. Có những đêm rằm, bọn tôi đem đèn lồng treo lên những thanh tre. Ánh Sáng lấp lánh, chúng tôi nhảy múa, cười đùa, vui ơi là vui! Lá tre rì rào tiếng hát rầm rì kể chuyện ngày xưa.. .tre cũng vui cùng tụi trẻ chúng tôi.

Tre đi vào cuộc sống của con người quê tôi như người bạn tâm tỉnh của nhiều thế hệ. Người làng tôi, ai đi xa cũng nhớ về cây tre, cũng nhớ về lũy tre làng xanh mát yêu thương, nơi ghi lại không biết bao nhiêu kỉ niệm đẹp của một thời thơ ấu.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages