Tuyển Chọn 153 Bài Văn Hay 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Cuốn "Tuyển chọn 153 bài văn hay 7" được biên soạn theo chương trình Ngữ văn 7 Trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Các bài văn hay trong cuốn sách đều quy tụ và bám sát phần Văn học và phần Tập làm văn, phần Tiếng Việt mà các em được học trong chương trình Ngữ văn 7 Trung học cơ sở.

Các bài văn hay được tuyển chọn từ nhiều nguồn, trong đó có một số bài văn được điểm cao của các bạn học sinh giỏi.

Các thao tác kĩ năng như phân tích, nêu cảm nghĩ, cảm nhận, dẫn trực tiếp, dẫn gián tiếp, cách bố cục một bài văn,… được thể hiện một cách tường tận trên từng bài văn cụ thể.

Các em cần đọc các bài thơ, bài văn trong sách Ngữ văn 7, kết hợp đối chiếu với từng bài văn mẫu hay cụ thể; đọc nhiều lần để học tập cách bố cục, cách diễn đạt, cách dùng từ, đặt câu, dựng đoạn; tránh việc mở sách ra sao chép.

Học thuộc lòng, rèn luyện chữ viết, viết đẹp, viết cẩn thận, viết đúng chính tả phải được coi trọng và quan tâm đặc biệt.

"Văn hay chữ tốt" là mục tiêu phấn đấu lâu dài đối với các em.

Mong các em sử dụng cuốn sách "Tuyển chọn 153 bài văn hay 7" một cách sáng tạo trong quá trình tự học và tự đọc để vươn lên học khá và học giỏi.


XEM SÁCH.

Bài làm văn mẫu hay.


"Nước non lận đận một mình,
Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay.
Ai làm cho bể kia đầy,
Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?"

Một tiếng than thân đầy lệ và nhiều ai oán. Thân cò và cò con là ẩn dụ nói về thân phận người phụ nữ nông dân và con cái họ. Hai thế hệ, hai kiếp người đau khổ. Người đàn bà nhà quê sống lẻ loi cô đơn “một mình”, làm ăn “lận đận” vất vả giữa cuộc đời. Có khác nào “thân cò ”, lúc thì “ăn đêm”, lúc thì “đi đón cơn mưa tối tăm mù mịt”, lúc thì “lên thác xuống ghềnh”. Thành ngữ “lên thác xuống ghềnh” chỉ sự khó khăn vất vả. Cuộc đời “lận đận một mình”, “lên thác xuống ghềnh” của “thân cò" đâu chỉ ngày một ngày hai mà đã “ bấy nay” trải qua bao năm tháng giữa chốn “nước non” mênh mông.

"Nước non lận đận một mình,
Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay".

Lời ai oán của “thân cò ”, của người mẹ đau khổ cất lên như thấm đầy lệ:

"Ai làm cho bể kia đầy,
Cho ao kia cạn, cho gầy có con?"

“Bể đầy ”, “ao cạn” là hai biểu tượng nói về cảnh ngang trái, loạn lạc. “Ai ” là đại từ nhân xưng phiếm chỉ. “Ai làm” là lời ám chỉ, tố cáo bọn thống trị đã gây ra cảnh ngang trái, loạn lạc, làm cho nhân dân đau khổ điêu linh, “cho gầy cò con”. Đời mẹ đã “lận đận”, đời con càng đói rét, bị bóc lột đau thương.

Chữ “cho” được điệp lại 3 lần: “ai làm cho..., cho ao kia cạn, cho gầy cò con” như tiếng nấc, như lời nguyền đay nghiến lên án tội ác bọn vua quan thống trị. Các tính từ: “ ấy”, “cạn ", “gầy" bổ sung ý nghĩa, nội dung cho nhau, làm cho giọng điệu tiếng hát than thân càng trở nên não nùng, ám ảnh.

TẢI SÁCH VỀ.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages