Rèn Kỹ Năng Làm Văn Và Bài Văn Mẫu 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Làm văn là công việc mà nhiều học sinh bây giờ vừa cảm thấy khó vừa không có hứng thú nhưng vẫn không thể trốn tránh mỗi khi đến kỳ kiểm tra và thi. Thực chất thì việc làm văn có khó khăn và tẻ nhạt đến mức như vậy không?Chúng tôi nghĩ rằng, nếu biết cách thì bất cứ học sinh nào cũng có thể làm những bài văn hay từ đạt yêu cầu đến đạt yêu cầu cao, chỉ cần các em để ý thức rèn luyện kĩ năng.

Nhằm giúp các em học sinh một cách rèn luyện, để thành thạo kĩ năng làm văn, chúng tôi biên soạn bộ sách Rèn kĩ năng làm văn và bài văn mẫu dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Bộ sách được biên soạn theo chương trình phân môn Tập làm văn của từng lớp (mỗi lớp gồm 2 tập) với hai phần:

Phần một: Hướng dẫn làm bài

Nội dung của phân này là hướng dẫn cách làm văn theo từng kiểu bài trong chương trình qua việc phân tích khái niệm, hướng dẫn thao tác làm bài, phân tích ví dụ, ..Với cách triển khai như thế, những người làm sách hi vọng các em học sinh sẽ từng bước nắm được yêu cầu của từng kiểu bài văn, biết cách làm từng dạng bài và biết cách rèn luyện để làm văn trở thành một kỹ năng như những kỹ năng khác.

Phần hai: Giới thiệu bài văn mẫu

Mỗi bài văn trong phần này bao gồm Đề bài, Hướng dẫn làm bàiBài văn mẫu. Các đề văn được soạn phù hợp với chương trình, bao quát toàn bộ chương trình, đa dạng và có sự nhân cấp về yêu cầu. Mục hướng dẫn làm bài hướng dẫn học sinh xác định yêu cầu của đề, xác định phạm vi dẫn chứng và dàn ý nhằm giúp các em hình thành kĩ năng triển khai việc làm văn đúng hướng, tránh bị lạc đề và bài văn có cấu trúc cân đối, hoàn chỉnh. Từ phần hướng dẫn làm bài, mỗi học sinh, bằng năng lực, kiến thức và kĩ năng làm văn của mình sẽ viết thành những bài văn cụ thể mà bài văn mẫu trong sách này là một ví dụ.

Theo cấu trúc trên cuốn Rèn kĩ năng làm văn và bài văn mẫu lớp 7 gồm hai nội dung.

PHẦN MỘT: HƯỚNG DẪN LÀM VĂN.

VĂN TỰ SỰ.

VĂN MIÊU TẢ.

VĂN BIỂU CẢM.

PHẦN HAI: BÀI VĂN MẪU.

VĂN TỰ SỰ.

VĂN MIÊU TẢ.

VĂN BIỂU CẢM.

Kỹ năng làm văn cũng như các kĩ năng khác  đều phải rèn luyện mà thành. Và kết quả của sự rèn luyện đó sẽ giúp các em nhận thấy làm văn là cần thiết, việc làm văn không quá khó khăn. Và quan trọng là thấy yêu môn học này.Hướng dẫn làm bài.

Đề bài yêu cầu: nêu cảm nghĩ của mình về một sự kiện đặc biệt: gia đình có thêm thành viên mới: anh, chị hoặc họ hàng… vừa sinh em bé.

Biểu cảm dựa trên những hồi ức về việc gia đình có thêm thành viên mới trong thực tế, từ những tình cảm, cảm xúc chân thật của bản thân.

Bài làm cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:

Cảm nghĩ chung khi em bé được chào đời.

Thân bài:

Em bé mang lại niềm vui bất tận đến cho mọi người.
Cảm nghĩ về điều kì diệu ở em bé: kéo mọi người lại gần nhau hơn.

Kết bài:

Tình cảm đối với em bé.


Bài làm văn mẫu hay.

Nhà tôi mấy hôm nay rộn ràng như đón Tết, mọi người đi lại tấp nập, đông vui. Ấy là vì gia đình vừa có thêm một thành viên mới, một thiên thần bé nhỏ của anh chị cả tôi.

Giây phút chào đón thiên thần ấy đã được cả nhà tôi chờ đợi từ lâu. Có lẽ bố mẹ tôi là người mong thấy cháu nhất vì đây là đứa cháu đầu của ông bà mà. Và khi tiếng khóc oa oa vang lên, cảm xúc vỡ òa trong tất cả mọi người. Niềm vui hiện lên trong ánh mắt. Mọi người chuyền tay nhau bế em bé. Riêng tôi được ngồi cạnh nôi ngắm cháu mãi không chán.

Cháu gái xinh đẹp hệt một thiên sử cháu đến với chúng tôi như món quà mà các vị thần phái đến. Cháu xinh đẹp với đôi bàn tay bụ bẩm lúc nào cũng nắm chặt như đang giữ cái gì. Đôi môi nhỏ, chúm chím tựa nụ hoa trông yêu lắm. Cháu ngủ suốt ngày làm tôi chẳng chơi được. Cả nhà thì đang rộn ràng vì cháu đấy. Không khí ấm áp, hạnh phúc ngập tràn. Nụ cười của ông bà tươi tắn hẳn lên. Các cô các chú, ông bà trẻ… đến chơi ai cũng nhìn ngắm cháu, khen cháu có cái mũi giống bố, đôi mắt đẹp như mẹ.. Nhưng hạnh phúc nhất là bố mẹ cháu tuy không nói ra nhưng trong mắt trong nụ cười, cử chỉ của họ đã thể hiện tất cả. Khi cháu ngủ, mẹ cháu ngồi lặng nhìn con đầy trìu mến Nhìn cảnh mẹ cho cháu bú thật thiêng liêng làm sao. Nhìn ra ngoài trời thấy mây xanh hơn, bay nhiều hơn như đang nhảy múa một vũ khúc sôi động; thấy ánh nắng vàng hơn đậu bên cửa sổ, muốn ghé vào thăm cháu. Chim chóc trong vườn dường như hót hay hơn. Một sinh linh bé bóng có sức mạnh kì diệu đến thế sao. Có lẽ hồi tôi mới chào đời mọi người cũng vui như thế.

Có cháu mới chào đời không chỉ làm cho mọi người vui hơn mà còn gắn kết lại với nhau, giúp ai cũng làm việc tích cực và muốn nhanh chóng trở về nhà sau một ngày. Phải chăng cháu có một lực hút? Tôi mọi khi còn la cà cùng chúng bạn nhưng từ khi có cháu cứ sau buổi học là chạy ngay về nhà, hôn lên má cháu một cái. Lúc cháu tỉnh giấc tôi chơi cùng. Tôi thấy cháu giống con búp bê bông ngày trước những búp bê xinh làm sao bằng cháu, cháu còn biết vẫy tay nữa cơ mà. Chơi rồi cháu lại ngủ, tôi hát à ơi mấy bài học được từ mẹ. Cháu ngủ ngon lành. Cả nhà cười tôi khéo chăm cháu và là người cô tuyệt vời nhất. Lời khen ấy khiến tôi phồng mũi hãnh diện vô cùng. Tôi cũng tự thấy mình “hiền lành” hơn rất nhiều từ khi có cháu. Tôi tự lập hơn vì bây giờ cháu đã là tâm điểm rồi, tôi đâu còn là “út” nữa. Và mọi người thì hay cười hơn, dễ tính hơn….Ôi! cháu gái của tôi, cháu kì diệu quá.

Được chứng kiến cháu gái từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi chào đời tôi thấm thía hơn nỗi lòng, sự vất vả của mẹ. Nhưng vượt lên tất cả, con ra đời là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đời mẹ. Không có gì vui hơn lúc đón chào ngày bé sinh ra. Tôi muốn nói thật to rằng: “Cháu gái ơi, cô yêu cháu lắm”.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages