Những Bài Văn Nghị Luận Đặc Sắc 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Cuốn “Những bài văn Nghị luận đặc sắc 7” gồm có 2 phần: Nghị luận xã hội Nghị luận văn học.

Phần thứ nhất, chúng tôi có giới thiệu một vài kiến thức về Văn nghị luận xã hội, trước khi tuyển chọn 44 bài văn đặc sắc.

Phần thứ hai, chúng tôi trình bày một vài kiến thức về Văn nghị luận văn học và giới thiệu 69 bài văn đạt điểm cao.

Đây là cuốn sách thứ nhất trong bộ sách 8 cuồn “Những bài văn Nghị luận đặc sắc” được giới thiệu theo trình tự sau đây:A. Nghị luận xã hội:

Văn chứng minh: 15 bài

Văn giải thích: 29 bài

B. Nghị luận văn học:

Ca dao, dân ca: 20 bài

Thơ chữ Hán, chữ Nôm: 28 bài

Văn thơ Việt Nam hiện đại, đương đại: 21 bài

Hy vọng cuốn sách “Những bài văn Nghị luận đặc sắc 7” sẽ được các em học sinh gần xa đón nhận như được gặp gỡ một người bạn nhỏ quý mến và thân thiết trong học tập; nó sẽ trở thành Cẩm nang Ngữ văn của các em.


XEM CHI TIẾT SÁCH.

BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.


Một trong những đức tính tốt đẹp của con người là khiêm tốn. Trẻ em người lớn, người già, học trò, kẻ sĩ, người dân, kẻ làm quan, vị lãnh đạo đều phải khiêm tôn, tu dưỡng đức tính khiêm tôn.

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng mực trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người. Các biểu hiện của đức tính khiêm tốn: lời lẽ khiêm tốn, cử chỉ, hành động khiêm tốn, thái độ, cách ứng xử khiêm tốn, cách sống khiêm tốn, v.v…

Người có nhân cách, có phẩm hạnh mới biết khiêm tốn. Người có học, có lòng tự trọng, có văn hoá mới biết khiêm tốn. Trái với khiêm tốn là kiêu ngạo, kiêu căng, coi trời bằng vung, coi thường mọi người.

Có khiêm tốn mới biết học tập mọi người; không bao giờ giấu dốt, tự cho mình là giỏi, là hơn người. “Mục hạ vô nhân” là kiêu ngạo. Làm tướng, cầm binh mà kiêu ngạo là thất bại, sớm muộn cũng sẽ chết. Học trò mà không khiêm tốn học hỏi thì không bao giờ học giỏi, tiến bộ, không thể trở nên tài ba lỗi lạc.

Cổ ngữ có câu nói Về lòng khiêm tốn, cách sống khiêm tốn: Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết, ấy mới là biết.

Ông bà, cha mẹ vẫn nhắc nhở con cháu khiêm tốn trong ứng xử: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. “Con hát, mẹ khen hay”, “Mẹ hát, con khen hay”, Cái gì cũng tự cho mình là “nhất thiên hạ”, “nhất thế giới” thì không phải là khiêm tốn rồi!

Con người khiêm tốn biết sống mực thước, kín đáo, hợp lý, hợp lẽ, không phô trương, khoe khoang, không xa hoa, lãng phí; không khoe đức, khoe tài, khoe công, khoe của… “Bác học cũng phải học” là cách sống khiêm tốn.

Bác Hồ dạy thiếu nhi: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Bài học khiêm tốn ấy cho ta sức mạnh, tạo nên tiềm lực, tiềm năng để bước vào đời.

Khiêm tốn không có nghĩa là tự ti, càng không phải tự ti, tự mãn.

Người khiêm tốn sẽ được anh em, bè bạn quý trọng.

TẢI SÁCH VỀ ĐỌC.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages