Bài Văn: Tả Buổi Sáng Sớm Quê Em. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Tả Buổi Sáng Sớm Quê Em.

Share This

Tôi yêu nhất buổi sáng sớm trong khu vườn nhà ngoại.

Sáng sớm, ông mặt trời còn ngái ngủ, chưa chịu chui ra khỏi tấm chân mây mà chỉ mới nghiêng người để những sợi râu dài óng ánh của mình rớt lên đường chân trời. Thấy trời hửng sáng, các loài chim không hẹn mà cũng gọi nhau thức dậy và cất tiếng hót líu lo để đón chào ngày mới. Giọng hót trầm bổng, thánh thót của chúng hòa thành một bản nhạc du dương, vui nhộn. Với bộ lông màu xanh xám, chim sâu ríu rít trong các bụi rậm. Chim chích bông lích chích nhảy nhót giữa các cành cây, vừa hót vừa tìm sâu. Đậu trên lan can, chim sẽ vừa rỉa lông vừa không ngừng nhìn Đông nhìn Tây với đôi mắt đen nhánh. Riêng chim sơn ca bay vút lên bầu trời, thả mình xuống rồi kiêu hãnh cất vang tiếng hót vẫn được mọi người ngưỡng mộ... (Sự đa dạng trong dáng vẻ và giọng hót của các loài chim khiến bầu không khí sớm mai trở nên rất nhộn nhịp, sôi động.) Đấm mình trong tiếng hót réo rắt, ngọt ngào của các loài chim, tôi cảm thấy rất vui vẻ, dễ chịu.

“ Ò… ó… o… o…”, như muốn thi giọng hát với các loài chim, một chú gà trống lông óng như tơ bỗng nhảy phốc lên hàng rào gỗ trong vườn, vỗ cánh phành phạch rồi vươn cổ gáy một hơi dài. Đang mơ mơ màng màng trong bản hòa tấu của các chú chim, nghe tiếng gáy của chú gà trống, ông mặt trời giật mình thức giấc. Thấy đã trễ, ông vội vàng xuất hiện với khuôn mặt đỏ ửng vì thẹn. Bối rối lấy tấm màn mây để che bớt gương mặt đang xấu hổ của mình, ông mặt trời làm những đám mây trắng như bông gòn nhuốm màu quýt chín hoặc được viền thêm màu vàng tươi như mật. ( Tác giả tí hon đã miêu tả màu sắc của các áng mây thông qua màu của bóng, quýt chín và mật, rất sáng tạo.)

Tôi theo ngoại ra thăm vườn. Không khí trong vườn thoang thoảng mùi hoa cam thanh khiết. Tôi ngẩng đầu lên, từng chùm hoa cam trắng tinh nằm lẫn giữa các phiến lá xanh. Dưới gốc chanh, gà mẹ lục tục dắt đàn con đi kiếm mồi. Những chú gà con nhỏ xinh như năm tơ, ríu rít chạy theo mẹ, thi thoảng lại tranh nhau một con giun mà gà mẹ vừa bởi được. Dưới ao, đàn vịt con hớn hở rủ nhau chơi trò trốn tìm giữa đám lục bình. Hoa lục hình tím ngát, nổi bật trên nền lá xanh biếc. Trong một ao khác, các chủ cá tung tăng bơi lội, khoe những chiếc vây lưng đủ màu sắc. Bốc một nắm thức ăn từ chiếc túi mang theo, tôi rắc xuống ao. Ngay lập tức, những chú cá lao đến, tranh nhau đớp mồi. Chúng quấy đuôi, tung mình qua lại khiến mặt ao xao động hẳn lên. (Khu vườn buổi sáng đầy sức sống với hoạt động của nhiều loài vật.)

Khung cảnh vào buổi sáng sớm trong khu vườn nhà ngoại thật xinh đẹp, rộn rã. Tôi yêu buổi sáng sớm ở nơi này biết bao!
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages