Những Bài Văn Mẫu Hay Lớp 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bộ sách Những bài làm văn mẫu 7 gồm hai tập.Cuốn sách này nhằm giúp các em học sinh học tốt môn Làm Văn ở lớp và ở nhà, đồng thời cũng là tài liệu tham khảo cho giáo viên và Phụ huynh.

Dựa trên chương trình Làm văn lớp 7, tác giả nêu rõ cách làm cụ thể từng bài thuộc các thể loại văn biểu cảm và văn nghị luận. Các bài văn mẫu chỉ có tính chất gợi ý, hướng dẫn để các em làm bài đạt kết quả cao hơn.

Các em cố gắng nắm vững lý thuyết, tìm hiểu yêu cầu của từng đề, đọc kĩ từng bài văn, để từ đó viết thành bài làm riêng của mình. Mỗi bài văn hay sẽ là một tác phẩm nhỏ do chính các em sáng tạo.

Mong rằng cuốn sách Những bài làm văn mẫu 7 này sẽ đem lại cho các em những điều thiết thực và bổ ích.


XEM CHI TIẾT.

DÀN Ý CHI TIẾT BÀI VĂN MẪU.

Mở bài:

Giới thiệu chung:

Tên bạn, mối quan hệ với em (bạn học, bạn hàng xóm…).
Nêu lí do khiến em yêu mến bạn.

Thân bài:

Kể về những phẩm chất của bạn:

Chăm chỉ

Học giỏi.

Tận tình giúp đỡ bạn bè.

Chịu khó học hỏi, thích tìm hiểu, quan sát. 

Tự giác giúp đỡ bố mẹ.

Kết bài:

Cảm nghĩ của em:

Bạn là tấm gương tốt cho em noi theo.

Bạn đã đi xa, em sẽ thường xuyên viết thư thăm hỏi để bạn vui.

BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Tôi buồn đến thẫn thờ khi chiếc xe chở các gia đình công nhân vào Yaly chuyển bánh. Tâm, người bạn thân nhất của tôi đã theo bố mẹ đến công trường mới. Thế là từ ngày mai, tôi phải đi học một mình, làm bài một mình và chơi một mình. Tôi không thể tưởng tượng được nếu thiếu vắng Tâm, cuộc sống của tôi sẽ như thế nào?

Chúng tôi cùng lớn lên trên công trường thuỷ điện sông Đà. Cảnh nhà hai đứa khác nhau. Là con út nên tôi được cưng chiều. Còn Tâm là anh của hai đứa em nhỏ nên vất vả hơn tôi nhiều.

Sáng sớm, khi tôi còn cuộn tròn trong chăn thì Tâm đã thức dậy. Bạn ấy quét nhà, cho gà ăn rồi cùng bố tưới rau. Bao nhiêu là việc, thế mà Tâm chưa bao giờ đi học muộn. Còn tôi, nhiều hôm nghe Tâm gọi là vơ vội cặp sách rồi chạy theo không kịp ăn sáng.

Bận bịu như thế nhưng Tâm vẫn học rất giỏi. Năm nào Tâm cũng đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc, còn tôi cố gắng lắm cũng chỉ được loại khá. Nhiều tiết

Toán nghe thầy giảng tôi chưa hiểu, Tâm kiên nhẫn giải thích cho tới lúc tôi thật hiểu lý thuyết và biết vận dụng vào làm bài tập. Nhìn Tâm say sưa nói, tôi nghĩ lớn lên bạn ấy làm thầy giáo chắc là hợp nhất.

Môn Văn Tâm cũng giỏi hơn tôi. Mỗi lần làm bài ở lớp, Tâm đọc đề bài rất kỹ, tâm làm dàn bài cẩn thận rồi mới viết. Còn tôi cứ loay hoay mãi. Tôi có để ý quan sát với suy nghĩ, nhận xét gì đâu cơ chứ! Chiều chiều, hai đứa cùng đi lên đập chơi tôi chỉ thích chạy lăn quanh đây đó rồi lấy đá ném thia lia xuống mặt nước. Tôi chẳng biết Tâm nhìn gì, nghĩ gì. Chỉ đến khi làm bài thi cuối học kỳ tôi mới rõ. Bài văn tả cảnh công trường của Tâm được điểm cao nhất lớp. Tám so sánh hàng cột điện 500 ki lô vôn như những chàng lực sĩ khổng lồ từng đoàn xe Benia bên sườn đồi trông như đàn trâu mọng và dãy cần cẩu giống những chủ hươu cao cổ châu Phi.

Sau khi xây dựng xong nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, bố Tâm cùng gia đình theo công ty, chuẩn bị lên đường đến công trường mới.

Hôm nay. Tâm đã đi xa thật rồi. Cầm cuốn sổ nhỏ của Tâm tặng trước lúc chia tay tôi cảm thấy cay cay nơi khóe mắt. Có lẽ tôi phải viết thư cho Tâm để khi vào đến Yaly. Tâm vẫn cảm thấy có bạn bè thân yêu bên cạnh và biết rằng tôi luôn nhớ đến Tâm.

TẢI SÁCH VỀ.

Những Bài Văn Mẫu Hay Lớp 7.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages