Những Bài Văn Đạt Điểm Cao Của Học Sinh Giỏi 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Những Bài Văn Đạt Điểm Cao Của Học Sinh Giỏi 7.

Share This
Môn Tập làm văn lớp 7 THCS, học sinh được học tập về văn tự sự, văn biểu cảm, văn Nghị luận xã hội. Cuốn sách “Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi 7” này gồm có: 124 bài văn chọn lọc.

Văn Tự sự: 87 bài
Văn Biểu cảm: 22 bài
Văn Nghị luận xã hội: 15 bài

Văn tự sự các em đã học ở Tiểu học và lớp 6, lên lớp 7 được học và làm văn đi sâu hơn về thời gian và không gian nghệ thuật, về sự việc,. .. đặc biệt, ở nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn hơn, sâu sắc hơn, lý thú hơn. Yếu tố miêu tả, yếu tố biểu cảm của văn tự sự được đặc biệt coi trọng để làm nổi bật chủ đề niềm tự hào về đất nước hùng vĩ, nhân dân anh hùng (Ải Chi Lăng, Mùa xuân lên thăm xứ Lạng,...)

Văn Biểu Cảm không chỉ được học tập và luyện tập các thao tác kĩ năng phân tích, cảm thụ cái đẹp của tư tưởng tình cảm, cái đẹp của ngôn ngữ văn chương mà còn được bồi đắp cho tâm hồn của tuổi thơ thêm yêu thích thơ văn, vươn lên học tốt Ngữ văn.

Văn nghị luận xã hội được học và hành về 2 kiểu bài giải thích, chứng minh một số vấn để về đạo đức và kĩ năng sống mà tuổi thơ cần rèn luyện. Giải thích, chứng minh hoặc bàn luận về một câu tục ngữ, một câu danh ngôn, một đức tính, v.v. . . , từ đó tự rút ra được một số bài học bổ ích, thiết thực cho bản thân mình.

Cuốn sách “Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi 7” có tuyển chọn một số bài văn đạt điểm cao, đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Những bài văn ấy là những bông hoa đẹp, các em cần đọc và tham khảo với tinh thần trân trọng, khám phá, sáng tạo.

Những bài đọc tham khảo là của các thầy cô giáo, của các nhà văn nhằm làm nổi bật yếu tố miêu tả, yếu tố biểu cảm trong văn tự sự.

Hy vọng cuốn sách “Những bài văn đạt điểm cao của học sinh giỏi 7" sẽ trở thành người bạn nhỏ thân thiết và quý mến của các em học sinh gần xa.


TẢI VỀ.

Bài Làm Văn Mẫu Hay.

Làng em thuộc vùng duyên hải miền Trung, chạy dài theo dọc bờ biến hơn hai cây số. Hàng phi lao xanh biếc gồm có hàng vạn cây tạo nên bức tường thành chắn gió bão và ngăn sóng. Trong làng, hầu như vườn tược gia đình nào cũng có vài ba khóm dừa trĩu quả.

Làng em vui nhất những buổi chiều khi tàu thuyền đánh cá ngoài khơi trở về bến; đẹp nhất là những đêm trăng. Khoảnh khắc rạng đông ở quê nhà đã để lại nhiều ấn tượng và xúc động cho tâm hôn em.

Những ngày đẹp trời cảnh rạng đông vô cùng tráng lệ. Độ năm giờ sáng, chân trời, mặt biển đã ứng hồng lên. Gió thổi mạnh, nước thuỷ triều lao xao liếm vào bãi cát, vỗ vào vách đảo rì rầm. Nằm ngủ chợt tỉnh giấc, em tưởng như nghe biển ru biển hát, lúc bổng, lúc trầm. Tiếng phi lao reo vi vu như hoà cùng tiếng sóng. Em cứ nghĩ là ở trong trời đất bao la không có âm thanh nào êm đềm, tha thiết như tiếng reo của hàng phi lao nơi làng em. Mùa hè, tiếng reo của phi lao làm mát rượi tâm hồn. Mùa đông, lòng người trở nên ấm áp khi nghe phi lao reo.

Độ 6 giờ sáng, mặt trời nhô dần lên mặt biển. Ánh hồng bình minh chan hoà. Làng chài chuyển động. Khói bếp quyện lên. Tiếng gà gáy lan dài từ xóm dưới đến thôn trên. Các bà, các mẹ gánh cá đi chợ. Trên các nẻo đường, ngõ xóm rậm rịch tiếng chân người, tiếng cười, tiếng nói, tiếng gọi nhau cất lên. Cái âm thanh ấy là nhịp sống, là hơi thở làng chài quê em.

Bến cá buổi rạng đông rộn ràng tiếng nói cười, tiếng giục giã hối hả. Buồm nâu được kéo lên. Tàu, thuyền nổ máy xé nước ra khơi. Tiếng hò, tiếng hát của ngư phủ ngân dài theo tiếng sóng. Hải âu từng đàn chao liệng, tiếng kêu “chít chíp” lan xa. ..

Mặt trời lên cao dần. Những tia sáng vàng rực, đỏ khẽ như xua đuổi các đám mây. Trẻ em làng chài nối chân nhau, tay nắm tay rào bước đến trường. Tiếng cười nói xôn xao, tíu tít. Cái âm thanh ấy sao đáng yêu thế? Cái âm thanh trong khoảnh khắc rạng đông nơi làng chài quê em đã trở thành tình thương nỗi nhớ của lòng em.

XEM ONLINENo comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages