Bài Văn: Viết một bài văn với chủ để tình bạn. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Viết một bài văn với chủ để tình bạn.

Share This
Tình bạn là tình cảm thiêng liêng quý giá đối với mỗi con người. Và hơn thế nó còn là một phần cuộc sống của mỗi người. Con người có thể nghèo, có thể vất vả nhưng sẽ trở thành kẻ cô độc nếu con người đó không có những người bạn. Trước tiên ta cần hiểu rõ khái niệm tình bạn. Tình bạn ở đây là những tình cảm chân thành của con người với nhau. Có những người luôn đi cùng với nhau, chơi với nhau nhưng chưa chắc là bạn tốt bởi có thể tình bạn đó được xây dựng trên cơ sở vì lợi ích cá nhân của mỗi người. Ngược lại có những người vẫn có thể được gọi là đôi bạn tri kỉ dù họ ít có thời gian gặp nhau nhưng mỗi lúc buồn vui họ lại chia sẻ với nhau. Đặc biệt những lúc khó khăn người ta có thể giúp đỡ nhau một cách vô tư, thấy bạn vui chính mình cũng cảm thấy vui và ngược lại nếu bạn buồn thì mình cũng chẳng vui được. Chuyện đời xưa có Lưu Bình Dương Lễ là đôi bạn chí thân; rồi Dương Lễ đỗ làm quan còn Lưu Bình do mải chơi nên không đỗ trở thành thường dân nghèo đói. Khi nghe tin Dương Lễ đỗ làm quan, Lưu Bình đã đến vì nghĩ rằng bạn tốt của mình sẽ cho mình tiền bạc, nhưng thật bất ngờ người bạn không tiếp. Lưu Bình tức giận ra về quyết chỉ học hành, may mắn gặp được một cô gái là Châu Long tận tình động viên giúp đỡ. Do có chí nên Lưu Bình cũng đồ làm quan. Đến khi hội ngộ Lưu Bình mới hiểu mọi kế hoạch do Dương Lễ sắp đặt, Dương Lễ muốn bạn mình tự ái mà quyết chí học tập. Lúc đó Lưu Bình mới hiểu ra tấm chân tình của bạn mình. Từ câu chuyện của người xưa, ta hiểu thêm rằng tình bạn tốt là tình bạn tạo cho nhau những động lực để bạn mình trường thành, trở thành người có ích chứ không phải thành kẻ ăn bám người khác. Cũng như thế, trong học tập cũng có những đôi bạn giúp đỡ nhau bằng cách chỉ cho bạn phương pháp học tập chứ không phải thấy bạn học kém lại cho bạn chép bài của mình.

Bài Văn: Viết một bài văn với chủ để tình bạn.

Tình bạn tốt còn là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của nhau. Trong những lúc đau buồn nhất, bạn là chỗ dựa, là nơi ta có thể trút bầu tâm sự. Bạn bè sẽ an ủi, động viên, giúp ta vượt qua những khó khăn với những lời khuyên chân thành nhất. Những lúc vui vẻ, bạn là người cùng ta cất lên những tiếng cười trong trẻo và thoải mái, có những người bạn tốt, ta chẳng bao giờ thiếu vắng tiếng cười.

Tóm lại tình bạn tốt trước hết phải xuất phát từ tình cảm chân thành. Chơi với nhau không phải vì có lợi cho mình hay chơi mang tính giải trí, cho vui mà phải được xây dựng trên cơ sở hai người hiểu nhau, đồng cảm với nhau. Hơn thế, người bạn tốt còn có thể chia sẻ với nhau buồn vui của cuộc sống và luôn là chỗ dựa tinh thần của nhau. Nếu một trong hai người có những khó khăn, vất vả cần sự giúp đỡ của bạn bè thì ta luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Tình bạn chân thành khác với các kiểu bạn chơi để nhằm một mục đích mang tính cá nhân nào đó. Có người chơi với bạn chỉ vì bạn có điều kiện để mình còn nhờ vả. Hoặc trên thực tế ta còn bắt gặp kiểu giống như tình bạn như hai người thường đi cùng với nhau trong các cuộc đi chơi, đi ăn uống, đi mua sắm nhưng chưa chắc họ đã là bạn tốt của nhau bởi những lúc một trong hai người gặp khó khăn thì người kia chẳng hề quan tâm thăm hỏi một cách tận tình. Bởi thực ra tình bạn chân thành là tình bạn phải được thử thách qua những khó khăn vất vả.

Từ đó có thể thấy nếu trong cuộc sống ta tìm được những người bạn tốt thì đó sẽ là niềm hạnh phúc nhất bởi tình bạn giúp ta vượt qua được những khó khăn thử thách, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của ta. Bạn bè giúp ta quên đi những khó khăn vất vả. Tóm lại tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages