Bài Văn: Tả cây hoa đào ngày Tết. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Tả cây hoa đào ngày Tết.

Share This

Bài Làm Văn Mẫu.

Ngày Tết, nếu hoa mai là đặc sản của miền Nam thì hoa đào là đặc sản của miền Bắc.

Cây hoa đào thuộc họ hoa hồng. Cây đào chỉ trồng được ở nước ta từ Nghệ Tĩnh trở ra. Cây đào trước đây chỉ có một làng ở Hà Nội trồng, nay đã lan ra nhiều vùng ở phía Bắc.

Cây hoa đào có nhiều nhiều loại, phổ biến nhất là:

Đào bích: có màu hồng sẫm, sai hoa.

Đào phai: hoa màu hồng nhạt, cũng sai hoa.

Đào bạch: ít hoa hơn, giống hoa màu trắng, tương đối khó trồng. Các giống đào này đều cánh kép, cho quả bé hoặc không cho quả.

Đào thất thốn: cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều màu đỏ thắm, thường được trồng vào chậu uốn thành các đảng thể .

Cây đào ưa đất thịt nặng, đất sét thoát nước, phân bón vừa phải và nhiều ánh sáng. Trong vườn đảo, phía nào thiếu ánh sáng, tán cây sẽ khuyết về phía đó. Cây đào là cây rụng lá hàng năm vào mùa đông. Mùa xuân lại nảy lộc mới, kết hợp cho hoa, vì vậy người ta phải tác động nhiều khâu kĩ thuật để cành đào đẹp và nở đúng vào dịp Tết. Giữa tháng chạp, nụ hoa có điểm đỏ của cánh hé ra là vừa, nếu trời nồng ấm, hoa có thể nở sớm, hãm bằng cách tưới thật đẫm và hôn thúc đậm phân cho cây trẻ lại hoặc để đất thật khô để hãm cây. Nếu trời quá rét, hoa có thể nở chậm, người ta cũng tưới ít và tưới nước giải loãng để thúc.

Khi thu hoạch đem bán phải dùng cưa, nếu chặt sẽ làm lay gốc, đứt rễ không tốt. Đem đi xa nên tẩm bông ướt cho vào túi ni lông lồng vào gốc rồi buộc chặt. Không nên đốt gốc, hoa sẽ nhỏ và mau tàn vì cây không hút được nước từ bình cắm mà chỉ tiêu thụ chất dự trữ tại thân mà thôi.

Cây đào thường bị bệnh chảy gôm màu vàng hổ phách, mềm và dính giống nhựa soan (sầu đông). Nguyên nhân là do cắt tỉa cành vào ngày mưa, nấm bệnh xâm nhập vào thân gây nên. Khi phát hiện, cần phải cạo sạch lớp vỏ đã mốc thiêm hoa ở ngoài rồi bôi thuốc tím đặc bào. Bệnh phòng lá gây rộp lá làm khô lá rồi rụng, dùng thuốc Xi-men mà phun. Đáng sợ nhất là nhện đỏ. Con nhện màu đỏ li ti phải nhìn bằng kính lúp mới thấy làm cho lá cong queo, đỏ ra mà rụng, phải dùng đến Kentan là thuốc đặc trị để trừ.

Hoa đào là loài hoa đặc biệt của Tết Nguyên Đán. Nhiều người ưa chuộng hoa đào chơi Tết vì cho là đào có hoa màu đỏ sẽ đem lại sự may mắn trong năm. Các cụ xưa còn có thâm ý cắm đào trong nhà để cản gió độc, đuổi tà khí ra ngoài. Sân nhà có trồng hoa đào còn được coi là sân của nhà phú quý.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages