Bài Văn: Miêu tả chân dung một người thân. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Miêu tả chân dung một người thân.

Share This

Bài Văn: Miêu tả chân dung một người thân.


DÀN BÀI CHI TIẾT.

Mở bài.

Giới thiệu về người thân mà em định tả:

Đó là ai, có quan hệ như thế nào với em?

Khái quát về người thân đó (đáng kính, đáng yêu, hiền dịu, sôi nổi,...)

Thân bài.

Tả chi tiết chân dung của người thân đó (Chú ý về đặc trưng ngoại hình của từng lứa tuổi):

Vóc dáng: mẹ dong dỏng cao… (bố chắc đậm, bà lưng đã còng,…).

Khuôn mặt, đôi mắt....: gương mặt mẹ trái xoan, đôi mắt hiền, sống mũi cao,… (gương mặt bố rắn rỏi, đôi mắt cương nghị; đôi mắt bà đã trũng sâu nhưng vẫn ánh Lên vẻ hiền từ,…).

Mái tóc, nước da,...: mái tóc mẹ dài và mượt tóc mẹ dài ngang lưng và uốn thành những lọn xoăn, làn da rám nắng,… (tóc bố đã điểm 

muối tiêu, làn da đã sạm đi vì mưa gió; tóc bà đã bạc trắng như mây, làn da bà nhăn nheo đã điểm nhiều chấm đồi mồi.)

* Tính cách, tâm hồn của người thân đó (hoặc nét tính cách em thích nhất ở người thân đó):

Trong gia đình, đó là một người như thế nào? (Người cha người mẹ hết lòng yêu thương con cái; người anh. người chị hiếu thảo với Cha mẹ, gương mẫu trước các em…).

Trong mối quan hệ với những người khác (Hàng xóm, đồng nghiệp,…) người thân của em là người như thế nào? (Hòa nhã, thân thiện, sôi nổi, nhiệt tình,…)

Trong công việc, thái độ của người thân em ra sao? (Có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, cần cù,…)

Kết bài.

Tình cảm em dành cho người thân yêu thương, quý mến,…

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè (tùy thuộc vào đối tượng miêu tả): đó là tình cảm thiêng liêng trân trọng, nâng niu.


Bài Văn: Miêu tả chân dung một người thân.


Bài Văn: Miêu tả chân dung một người thân.


Trong cuộc đời mình, ai cũng có những người thân yêu để quan tâm, sẽ chia và đồng cảm. Đó là cha mẹ, anh chị, bạn bè, thầy cô,... Với riêng em, em còn có một người thân đặc biệt, đó vừa là một người bạn lớn vừa là một tấm gương sáng để em noi theo. Đó là người anh trai yêu quý cua em.

Anh trai em đã 20 tuổi, đang học năm thứ hai khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Anh tên là Dũng bố mẹ em đặt tên anh như vậy với mong ước anh sẽ luôn dùng cảm bước đi trong cuộc sống. Anh gầy và cao, mẹ nói anh rất giống ông nội. Mái tóc của anh đen và dày, gương mặt xương xương với đôi mắt rất sàng và thông minh. Nước da anh vốn rất trắng trẻo nhưng chỉ hết năm thứ nhất đại học thì chuyển sang màu râm nắng.

Có thể nói, việc anh vào đại học và nhất; là việc anh tham gia phong trào thanh niên tình nguyện vào mùa hè năm ngoái đã làm anh thay đổi rất nhiều. Tham gia phong trào thanh niên tình nguyện, anh xung phong đi về nơi xa hẻo lánh của tỉnh Tuyên Quang. Ở đó, anh đã cùng bạn bè cuốc đất rừng, làm nương rẫy, làm đường lây nước, làm nhà ở… cho bà con dân tộc thiểu số. Sau chiến dịch ấy, trở về nhà, anh trở nên trầm ngâm hơn dù anh vốn là người sôi nổi. Anh căn dặn em rằng: Còn rất nhiều người sống khó khăn thiếu thốn, vậy mình được sống đầy đủ thì phải biết trân trọng và cố gắng hơn nữa. Cũng từ đó, anh tham gia rất nhiệt tình các phong trào của trường và của thành phố: phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào chung sức vì cộng đồng,… Mới học năm thứ hai nhưng anh đã là phó bí thư liên chi Đoàn kiêm chủ tịch hội sinh viên của khoa.

Tham gia các hoạt động sôi nổi như vậy mà anh vẫn học rất cừ. Học kì nào anh cũng được học bổng, anh trích một phần trong số đó để biểu bố mẹ và cả một phần nhỏ để khao em một chầu kem ở Bờ Hồ. Anh luôn căn dặn em rằng: “Nếu còn trẻ mà không cố gắng học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Mỗi tối. anh thường dành ra một khoảng thời gian để giúp em làm bài tập Toán. Lí,…

Với bạn bè, hàng xóm. anh là một người hòa đồng, nhiệt tình. Anh luôn tận tình giúp đỡ những người cần đến mình: đưa em hàng xóm nhờ giải giúp bài toán, bác láng giềng nhờ kéo giúp cái xe hay người bạn hỏi mượn chiếc xe máy về quê gấp thăm mẹ ốm…

Càng ngày, em càng thấy khâm phục anh trai mình. Anh đã sống tốt với tất cả những người quanh mình, sống có tình yêu thương, có ích với xã hội, và luôn không ngừng vươn lên để hoàn thiện bản thân. Anh là tấm gương sáng để em học tập và noi theo.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages