Bài Văn: Hoa Hồng Và Hoa Dại. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Hoa Hồng Và Hoa Dại.

Share This
Trưa hè nóng bức, mặt trời nóng hừng hực như muốn thiêu đốt mọi thứ, mặt đất khô cằn, cây cỏ héo úa, ve sầu quạt cánh than vãn trên các cành cây. (Chỉ với vài câu văn, tác giả tí hon đã mô tả được khung cảnh nóng bức của mùa hè. )

Trong vườn hoa của một ngôi nhà nọ, một bụi hoa hồng sum suê đang vươn dài cành lá. Bất chấp cái nắng như đổ lửa, những đóa hoa hồng vẫn nở bung, khoe sắc đỏ và nhị vàng rực rỡ. Từng đóa hoa to, khỏe, tươi rói, kiêu hãnh ngẩng cao đầu như thế ta đây là nữ hoàng của khu vườn.

Cạnh hàng rào của khu vườn, một cây hoa đại ngày thường thích tung tăng nhảy múa giờ đây bị sức nóng của mặt trời làm cho rũ xuống. Vừa thở dốc, hoa dại vừa cố gắng vươn rễ sâu vào lòng đất để tìm nước và chất dinh dưỡng, nuôi những nụ hoa bé xíu. Thấy hoa dại phải làm việc vất vả, hoa hồng cười nhạo: “ Ồ, thì ra nãy giờ chị đang thở đấy à? Tôi còn tưởng chị hát bài gì chứ! Ha ha ha…”.

Bài Văn: Hoa Hồng Và Hoa Dại.
Bài Văn: Hoa Hồng Và Hoa Dại.

Biết hoa hồng cười nhạo mình nhưng hoa dại vẫn nhẫn nhịn trả lời: “Tôi đang tìm nước và chất dinh dưỡng để nuôi hoa. Trời hạn quá nên tôi phải vươn rễ thật sâu, thật xa mới tìm được chút nước và chất dinh dưỡng.”.

“Tội nghiệp chị nhỉ? Như tôi đây chẳng phải làm gì. Mỗi ngày con người đều tưới nước cho tôi, thỉnh thoảng còn bón phân cho tôi nữa. Cuộc sống của tôi thật sung sướng! Chị cứ đẹp như tôi đi rồi con người sẽ tưới nước và bón phân cho chị. Nhưng bằng cách nào nhỉ? Tôi cho chị mượn hoa của tôi nhé. Ha ha ha...”. (Hoa hồng thật xấu tính! Thấy hoa đại phải làm việc vất vả, chẳng những không thông cảm, hoa hồng còn cười nhạo. Các bạn đừng bắt chước hoa hồng nhé!)

Nghe hoa hồng khoe khoang, hoa dại chẳng thèm để ý, vẫn tiếp tục công việc của mình. Cuối cùng, sau nhiều ngày, nỗ lực của hoa dại đã được đền đáp: rễ của hoa dại chạm vào lớp đất ẩm ướt và có nhiều chất dinh dưỡng. (“Có chí thì nên! ")

Thêm nữa, tháng nữa trôi qua, trời càng lúc càng nóng, cây hoa hồng héo khô vì vị chủ nhà có việc phải đi xa trong thời gian dài nên không ai tưới nước và bón phân cho nó. Trong lúc đó, nhờ có đủ nước và chất dinh dưỡng nên cành lá của hoa dại vẫn xanh tốt. Vui vẻ, hoa dại tung tăng nhảy múa trong gió và còn nở những đóa hoa li ti làm vàng rực cả bờ rào khiến ai đi ngang qua cũng trầm trồ.

Chứng kiến sự việc này, các loài hoa khác trong khu vườn đã rút ra một bài học: không nên ỷ vào sự giúp đỡ của người khác mà khoe khoang.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages