Bài Văn: Giới thiệu về con trâu. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Giới thiệu về con trâu.

Share This


Bài Làm Văn Mẫu.

Trâu là một loài động vật nuôi trong nhà, thuộc họ nhà bò, loài động vật nhai lại. Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Trâu có thân hình vạm vỡ, thấp ngắn, có hình khối bầu dục, bụng to, bầu vú nhỏ, sừng dài hình lưỡi liềm, toàn thân phủ lớp lông màu xám hoặc màu đen. Nó thường có hai vùng lông màu trắng ở dưới cổ và giữa hai sừng.

Trâu cái nặng trung bình từ 300 đến 400kg, trâu đực thường nặng hơn (trung bình từ 400 - 450kg). Thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ, bộ máy tiêu hóa có bốn ngăn để thích hợp cho việc nhai lại. Khi ăn, trâu dùng lưỡị vơ cỏ và cắt cỏ bằng răng của hàm dưới. Sau khi bứt cỏ, nó nuốt ngay và chứa vào một túi rất lớn trong bao tử, một lát sau thức ăn được chuyển sang túi tổ ong. Khi nào nghỉ ngơi, nó đưa cỏ lên miệng nhai lại thật kĩ rồi chuyển sang túi thứ tư trong bao tử.

Trâu có tính hiền lành, thường vâng theo lời chủ, sức khỏe lại bền bỉ, dẻo dai, ăn uống dễ, không tốn kém. Từ thuở khai thiên lập địa, con người đã thuần hóa trâu để trâu cùng khai phá thiên nhiên và tham gia sản xuất với mình. Nó có tầm quan trọng trong đời sống nhân dân nên tục ngữ có câu:

“Con trâu là đầu cơ nghiệp.”
hay:
“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà
Trong ba việc ấy thật là khó thay."

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, điều nó thích nhất là đắm mình trong nước, tắm vùng vẫy. Nhưng nếu đó là trâu thồ (trâu kéo xe) thì chúng còn phải lặn lội đường xa. Ở những đường xấu, trâu chở được 400 - 500kg; trên đường tốt, trâu chở từ 800kg đến trên một tấn.

Trâu còn cho thịt và sữa. Trong thịt trâu có gần 22% prôtít, 8% lipít, can xi, và phốt pho. Đó là loại thịt bổ dưỡng nhiều thành phần.

Khi nền kĩ thuật nông nghiệp chưa phát triển. Trâu thay cho máy cày. Trâu là tài sản quan trọng của người nông dân. Trâu còn là đề tài của thơ ca, hội họa và âm nhạc Á Đông. Khi cơ khí nông nghiệp phát triển, tầm quan trọng của trâu đã lùi xuống nhưng nó vẫn là gia súc quen thuộc và cần thiết cho nông dân hiện nay.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages