Bài Văn: Em đã có dịp đến nhà ga xe lửa để tiền người thân. Em hãy tả cảnh nhà ga lúc ấy. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Em đã có dịp đến nhà ga xe lửa để tiền người thân. Em hãy tả cảnh nhà ga lúc ấy.

Share This
Bài Làm Văn Mẫu.

Hôm trước, anh em đi Sài Gòn. Bố em cho em cùng đi tiền anh, nhân thể cho em được thấy cảnh nhà ga.


Điều đập vào mắt em trước tiên là cảnh dòng người xếp hàng mua vé. Dòng người tiến đi chầm chậm nhưng lại không ngắt bớt bởi cứ liên tục bổ sung thêm. Bên cạnh dòng người ấy là những nhóm người chờ đợi giữa những hành lí, nào va li, túi xách,… Thỉnh thoảng, một vài nhóm đứng lên thì lại có những nhóm khác vừa đến, từ một chiếc xích lô hoặc một, hai chiếc xe máy. Hình như không có ai nói to, mà sân ga thì ồn ào như ong vỡ tổ.

Bố con em và anh nhanh chóng tìm đúng chỗ dòng người đang xếp hàng ra tàu và đứng cùng với họ. Có lẽ ai cũng biết chắc chắn không thể nhớ tàu nhưng ai cũng có vẻ vội vàng thành ra không tránh khỏi chen lấn, xô đẩy nhau. Sốt ruột nhất là những người phải xách hành lí nặng, có người một tay xách va li, một tay lỉnh kỉnh những túi lớn, túi con. Trái lại, có người hàn toàn thoải mái với chiếc cặp da ôm trước ngực, đưa mắt lơ đảng ngó nhìn xung quanh như để thu lấy những hình ảnh của sân ga trước giờ tàu chạy.

Cuối cùng, bố con em cũng vào được bên trong sau khi đã xuất trình vé cho hai người mặc đồng phục màu xám, có thêu huy hiệu đầu xe lửa ở vai trái. Trên sân ga một đoàn tàu đã chờ sẵn, dài như con rắn lớn, bất động, với khung cửa sổ mở rộng như những con mắt tò mò. Người đổ về các cửa toa, bước đi vội vã. Tiếng một cô gái trong trẻo vang lên lanh lảnh trên loa phóng thanh càng tăng thêm không khí khẩn trương nhộn nhịp.

Một gia đình chắc là về thăm quê, gồm có bố mẹ và hai đứa con.

Ông bố hai tay xách hai chiếc va li, bà mẹ tay bế đứa con nhỏ, tay kia xách chiếc làn, bên trong nhô lên đầu một chai nước và mấy chiếc bánh mì. Đứa con lớn chừng năm tuổi, một tay cầm khăn mặt, một tay níu áo mẹ. Nó bước những bước vội vàng hốt hoảng như một chú thỏ non, chỉ sợ lạc mất bố mẹ. Mấy thanh niên khoác vai nhau, bước chậm rãi, chuyện trò rộn rã, thỉnh thoảng lại phá lên cười.

Một cô gái, sau khi đưa mẹ già lên toa, chạy xuống đứng dưới đất, ngóng lên cửa sổ nói chuyện. Từ bên trong, người mẹ nhô đầu ra cửa sổ, nói to như sợ cô gái không nghe thấy:

Thôi, con về đi!

Cô gái “Vâng” nhưng vẫn đúng nguyên chỗ cũ.

Loa phóng thanh báo đã đến giờ tàu chạy. Anh em bước lên toa. Bố em dặn:

Thôi, con đi nhé. Cố gắng học tập tiến bộ. Đến nơi nhớ gọi điện về ngay cho bố mẹ.

Trên sân ga, những người chậm chạp nhất cũng đã lên hết các toa tàu. Lúc ấy, những người mặc đồng phục nhà ga, tay cầm cờ nhỏ tỏa về các phía. Trước cửa ga, một người bước ra đường bệ với cái vòng tròn như vòng tròn của các cô gái đồng diễn thể dục. Bố em nói đó là ông Trưởng ga. Ông ta đưa còi lên thổi một tiếng “te” dài. Từ cuối ga, tiếng còi tàu đáp lại: tu tu… tu tu. Anh em thót lặng đi. Đây là phút chia tay Còi tàu lại rú lên một lần nữa dài hơn, giục giã hơn.

Con tàu giật khẽ lên mấy cái rồi từ từ lướt đi. Những người trên sân ga đứng lặng, đưa một cánh tay lên cao. Vài người cố gắng đi dọc theo một đoạn. Cô gái tiễn mẹ ban nảy đứng cách em không xa, chợt nói to:

Mẹ ơi! Tối nhớ mặc áo len vào nghe mẹ!

Tiếng cô tan đi trên sân ga đang trở nên vắng lặng. Con tàu đã mất hút ở cuối quãng đường cong.

Văn Mẫu Chọn Lọc Lớp 7.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages