270 Đề Và Bài Văn Lớp 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Chương trình Ngữ văn 7 bắt đầu thực hiện từ năm học 2003 - 2004 trên toàn quốc.


Phương hướng tích hợp sẽ sát nhập ba phân môn Văn học, Tiếng Việt và Tập làm văn thành một chính thể hỗ trợ đắc lực cho nhau, xuyên thấu lẫn nhau.

Đây là chương trình giảm tải, tăng cường phần thực hành và gắn bó kiến thức với đời sống. Việc thay đổi nội dung và hình thức sách giáo khoa sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập của các em.

Tập làm văn vẫn là phần hết sức quan trọng và là phân môn đòi hỏi các em phải thực hành nhiều nhất. Nó có khả năng tác động rất mạnh tới các nội dung của bộ sách Ngữ văn nói chung. Với tư cách là sách tham khảo, chúng tôi mạnh dạng tách phân môn này thành một cuốn sách riêng với các bài làm phong phú. Có những bài kết cấu khá quen thuộc bao gồm: đề; dàn ý; bài làm. Có những bài lược trích và đặc biệt để gợi một hứng thú thưởng thức tự nhiên, chúng tôi chỉ ghi tên “tác phẩm" coi như đó là thần thái của một đề văn.

Những bài văn hay ở đây định hướng rất rõ rệt vào phần Tập làm văn ở Ngữ Văn 7 trên các thể loại được chia ra ba phần: Tự sự - miêu tả; biểu cảm và chứng minh - giải thích. Có những bài làm của các bạn đồng trang lứa và có những đoạn văn giàu tính nghệ thuật của các tác giả khác.

Hy vọng cuốn “ 270 đề và bài văn lớp 7 ” sẽ giúp các em học tốt Ngữ văn 7.

BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Cuộc sống quanh ta không yên ả như ta vẫn nghĩ. Hãy sống một ngày chậm lại để nhìn mọi điều quanh mình ta sẽ thấy có nhiều điều cần phải suy nghĩ.

Một ngày cuối năm, màn đêm bắt đầu buông xuống thành phố. Tôi quấn thêm một chiếc chăn ủ bằng bông vào đứa em gái vừa tròn 14 tháng tuổi: bây giờ, ba sẽ đưa tôi và em từ nhà ngoại trở về nhà. Đến ngã tư, xe chúng tôi phải dừng lại vì đèn đỏ. Trong cái khoảnh khắc ngắn ngủi đó, tôi chợt nhận ra chút ngọ nguậy cử động quen thuộc: hai chiếc chân nhỏ xíu khẽ huơ huơ như đạp vào vô định đứa em nhỏ của tôi vẫn thường làm thế mỗi khi được thay bỉm. Nhưng bây giờ, đó là hành động của một đứa bé đang nằm co ro dưới chốt đèn. Đứa bé nhỏ hơn cả em tôi, không một mảnh vải che thân. Em chơi vơi một mình giữa những dòng xe xuôi ngược, mặc cho sương gió, bụi đường và biết đâu cả lũ muỗi đói vây quanh. Ánh đèn ô tô chói sáng, người qua đường có thể thấy được những chiếc xương sườn hẳn lên cái thân gầy gò đen dùi. Ai đặt vào tay em một cái bình sữa cáu bẩn và một cái nón kế bên để mong nhận được đồng tiền bố thí.

Niềm vui năm mới của tôi chợt tắt lim. Lòng tôi dấy lên một sự phẫn nộ. Ai đã tạo ra thảm cảnh này? Để có được những đồng tiền bố thí, họ đã không ngần ngại “tra tấn” đứa bé. Em có tội gì mà phải chịu cảnh đạn khổ này? Một con chó hoang cũng còn có bộ lông để che ấm giữa đêm lạnh. Còn em, giọt máu của ai đó mà bị đọa đày chơ vơ giữa chợ đời? Với đôi mắt nhắm nghiền và làn da tím tái, em nằm giữa phố phường đông vui, nhộn nhịp, ấm áp và xôn xao chờ Tết đến. Tôi tin rằng không phải không có ai có thể nâng em dậy và đưa em về, cho em một mái ấm... mà là có người đã nhẫn tâm không cho em được sống một cuộc sống bình thường. Đã có người động lòng thương, nhanh tay rút tiền thả vào chiếc nón. Rồi số tiên ấy sẽ được một người nào đó đến thu gom. Và để rồi ngày mai em nhỏ lại bị lột trần truồng ném ra giữa trời đất, dưới cái nắng chói chang, giữa những ngọn gió lạnh của trời đêm...

Những giọt nước mắt thương xót em rơi dài trên mà tôi. Cuộc sống còn bao nhiều cảnh đau xót như thế này? Đạo đức không làm lòng người lay chuyển nhưng luật pháp có khiến người ta hay đổi hành vi? Chỉ mong những cảnh ngộ như thế này sẽ không còn xảy ra trong tương lai và những kẻ gây ra tội ác sớm được phát hiện và đưa ra xử lý.
(Trích dẫn từ sách " 270 Đề và bài văn hay lớp 7".)
Những ngày Văn Mẫu Hay Chọn Lọc.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages