199 ĐỀ VÀ BÀI VĂN HAY 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Các em học sinh lớp 7 thân mến!

Làm văn là một phần quan trọng, có tính chất quyết định trong việc đánh giá kết quả học tập bộ môn Ngữ văn.Cuốn sách 199 ĐỀ VÀ BÀI VĂN HAY 7 được biên soạn theo chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo với những mục đích chính: Giúp giáo viên có thêm tài liệu để tham khảo; giúp phụ huynh học sinh có thêm tài liệu để kiểm tra kết quả học tập của con, em; giúp các em học sinh có thêm bài tập rèn luyện kĩ năng viết văn, nâng cao kiến thức và làm tốt hơn các bài kiểm tra tại lớp, các bài thi học kì, thi học sinh giỏi.

Những đoạn văn, những bài văn trong quyển sách 199 ĐỀ VÀ BÀI VĂN HAY 7 này không phải là những khuôn mẫu để các em sao chép mà chỉ là những gợi ý, những suy nghĩ có tính chất tham khảo. Trong quá trình làm văn, các em cần phải có những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, độc đáo, bay bổng của riêng mình.

Mặc dù tác giả đã nghiên cứu tài liệu, dày công biên soạn nhưng sách 199 ĐỀ VÀ BÀI VĂN HAY 7 khó tránh khỏi những thiếu sót. Tác giả rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý thầy cô giáo và bạn đọc.


BÀI LÀM VĂN MẪU.

Gần trường em có một cây phượng già, tán lá sum suê, những khi đi học, gặp trời nắng to, em đứng dưới gốc cây để tránh nắng.

Không hiểu cây phượng trồng được bao lâu rồi. Em chỉ nghe bác bảo vệ già nói từ buổi đầu về trường này bác đã thấy nó rồi, ngót nghét đến nay cũng đã mười hai năm. Cây phượng thật cao, ngọn của nó vượt cả mái ngói của trường. Thân to phải bằng cả ba vòng tay ôm của chúng em. Lớp da bên ngoài đã bạc phếch vì gió sương. Quanh gốc cây có một bờ gạch nhỏ, đường kính khoảng năm mét, đã được một người tốt bụng nào đó tô láng bằng xi măng. Đó cũng là điểm hẹn của chúng em vào những buổi trưa hanh nắng. Cũng trên bờ gạch đó, chiều chiều em thường ngồi ngắm cây phượng tỏa bóng mát che cả một khoảng sân. Cái thân tròn tròn của nó đâm thẳng khoảng ba mét thì được phân nhánh. Những nhánh to, nhánh nhỏ đều mọc xiên, đâm xòe ra các phía đẩy những tán lá, trông xa như một cây dù to tướng màu xanh. Những chiếc lá phượng xòe ra đều đặn, đối xứng nhau. Lá đan dày đặc hứng nắng, gió và sương, do vậy khi ngồi dưới gốc cây, em có cảm giác thật an toàn và mát mẻ. Đẹp nhất là khi phượng vào hè, hoa từng chùm trông rực rỡ hẳn lên, dù trời mưa hay nắng. Mưa, sắc hoa thắm lại. Nắng, sắc hoa tươi rực lung linh. Mỗi bông hoa nở, cánh hoa xòe ra như cánh bướm, chỉ cần một cơn gió thoảng qua là chúng em chạy ra nhặt lấy đem về ép vào trang vở, làm thành những chú bướm với đôi râu là chiếc nhụy vàng xinh xinh.

Ve kêu ra rả dưới tán lá phượng lúc hè về. Đó cũng là lúc chúng em chia tay nhau, chia tay cả gốc phượng già, nơi cho chúng em bóng mát, cho cả kỉ niệm tuổi học trò.

Văn Mẫu Hay Lớp 7.


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages