199 bài Văn Hay Lớp 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Chương trình Ngữ văn 7 được biên soạn theo hướng tích hợp sẽ sát nhập ba phân môn Văn học, Tiếng Việt và Tập làm văn thành một chính thể hỗ trợ đắc lực cho nhau, xuyên thấu lẫn nhau.


Đây là chương trình giảm tải, tăng cường phần thực hành và gắn kết những kiến thức với đời sống xã hội.


Tập làm văn vẫn là phần hết sức quan trọng và là phân môn đòi hỏi các em phải thực hành nhiều nhất. Nó có khả năng tác động rất mạnh tới các nội dung của bộ sách Ngữ văn nói chung. Với tư cách là sách tham khảo, chúng tôi mạnh dạn tách phân môn này thành một cuốn sách riêng với rất nhiều các bài làm phong phú. Có những bài kết cấu khá quen thuộc bao gồm: đề; dàn ý; bài làm. Có những bài lược trích và đặc biệt để gợi một hứng thú thưởng thức tự nhiên, chúng tôi chỉ ghi tên “tác phẩm” coi như đó là thần thái của một đề văn.

Những bài văn ở đây định hướng rất rõ rệt vào phần Tập làm văn ở Ngữ văn 7 trên các thể loại được chia ra bốn phần:

* VĂN TỰ SỰ - MIÊU TẢ
* VĂN BIỂU CẢM
* VĂN CHỨNG MINH VÀ GIẢI THÍCH
* VĂN ĐỀ NGHỊ - BÁO CÁO.

Có những bài làm của các bạn đồng trang lửa và có những đoạn văn giàu tính nghệ thuật của các tác giả khác.

Hi vọng các tác giả mà chúng tôi trích dẫn ở sách này lượng thứ cho việc chúng tôi sử dụng các bài văn của quí vị, có thêm bớt một số tiểu tiết để phù hợp cho mục đích tập làm văn của các em.

Cuốn sách sẽ là người bạn tốt trong suốt quá trình học Văn của các em ở bậc Trung học cơ sở.

Chúc các em thành công!

Trích Dẫn Bài Văn Từ Sách " 199 Bài Văn Hay Lớp 7.


BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Thánh Gióng là một truyền thuyết vào loại hay nhất về truyền thống giữ nước của dân tộc Việt Nam Truyện cho thấy yêu nước là tình cảm nảy nở rất sớm trong lòng nhân dân. Dân ta yêu nước nên ai cũng có trách nhiệm đánh giặc giữ nước. Thánh Gióng tiêu biểu cho tổ tiên ta trong sự nghiệp chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Hình ảnh cậu bé làng Gióng đã để lại những ấn tượng thật đẹp đẽ.

Gióng là một nhân vật kì lạ. Bà mẹ Gióng có thai Gióng không như bao bà mẹ khác. Một lần đi rừng kiếm củi, thấy vết chân khổng lồ in trên mặt đất, bà ướm thử chân mình vào đó rồi có thai. Đây là cách dân gian tưởng tượng ra để nhân vật của mình mang những nét phi thường.

Càng kì lạ bởi Gióng đã lên ba tuổi mà chẳng biết nói, biết cười và cũng không đi được bước nào, đặt đầu nằm đấy. Điều ấy khiến bà mẹ buồn lòng nhưng không vì vậy mà tình thương con giảm bớt. Bà vẫn ân cần chăm sóc đứa con trai khác thường mà không hề phàn nàn, kêu ca một tiếng.

Gióng không phải là đứa trẻ yếu đuối tật nguyền. Cậu bé không nói là để bắt đầu nói thì nói điều quan trọng, nói lời yêu nước, cứu nước. Lời nói ấy không phải là lời nói bình thường. Còn nằm ngửa trên chõng tre mà Gióng đã đòi nhà vua cấp cho ngựa sắt, giáp sắt, roi sắt để đánh tan quân giặc. Ba tuổi, Gióng chưa biết đi nhưng để đến lúc cần sẽ nhảy lên mình ngựa, phi thẳng ra chiến trường giết giặc.

Sau khi gặp sứ giả, cậu bé Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, ảo vừa may xong đã chật. Một bữa Gióng ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà, uống một hơi nước cạn đà khúc sông. Đấy là cách nói của dân gian để tô đậm chất phi thường cho nhân vật mà mình yêu mến. Mẹ Gióng nuôi Gióng không nổi, cả làng góp gạo nuôi cậu bé với kỳ vọng cậu sẽ trở thành người anh hùng cứu nước Dường như việc cứu nước vô cùng cấp bách đã thúc đẩy Gióng vụt lớn lên nhanh. Hình tượng cậu bé làng Gióng tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân trong cuộc chiến tranh giữ nước.

Khi sứ giả đem ngựa sắt, giáp sắt, roi sắt và nón sát tới, Gióng vùng dậy, vươn vai một cái, bỗng trở thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt. Gióng nhảy lên mình ngựa Ngựa phun ra lửa phi thẳng vào đội hình quân giặc. Ngọn roi của Gióng đã quật giặc chết như rạ. Roi gãy, Gióng dã nhổ tre bên đường thay roi đánh tiếp. Gióng đánh giặc không chỉ bằng vũ khí mà bằng cả cây cỏ thân yêu chốn quê nhà.

Giặc tan, Gióng phi ngựa sắt đến chân núi Sóc, trút bỏ áo giáp sắt rồi vái chào quê hương, sau đó cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời, biến mất. Gióng không trở về quê cho mẹ già, cho bà con làng xóm mừng, không về triều đình để được vua ban thưởng bạc vàng, gấm vóc, chức tước cao sang. Gióng biến mất vào cõi hư không. Gióng sinh ra im lặng. Nay nước cứu xong, Gióng trở về chỗ lặng im. Gióng không màng công danh, phú quí. Anh hùng như thế mới thật là anh hùng! Yêu nước như vậy mới thật là yêu nước. Gióng kết tinh truyền thống đạo đức cao cả của dân tộc Việt.

Nhà vua phong cho Gióng chức Phù Đổng Thiên Vương, ý nói Gióng là người Trời. Còn nhân dân yêu mến và kính phục tôn Gióng làm Thánh Gióng. Hình ảnh Gióng bay lên trời thật đẹp đẻ và mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Theo em, Thánh Gióng không phải là một nhân vật có thật. Đó là hình ảnh nhân dân ta dựng lên bằng trí tưởng tượng, tiêu biểu cho truyền thống giữ nước kiên cường của dân tộc. Thánh Gióng là sức mạnh chiến đấu của toàn dân.

Truyền thuyết Thánh Gióng cho đến nay ý nghĩa vẫn còn mới mẻ và hấp dẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu. Trong hoàn cảnh đổi mới hiện nay, cả dân tộc Việt Nam đang vươn vai để trở thành Thánh Gióng của thời đại, xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh.
(Trích từ 199 Bài Văn Hay Lớp 7.)

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages