162 Bài Văn Chọn Lọc. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top AdThực hành phân môn Tập làm văn trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở là một hoạt động rất quan trọng. Đây hoàn toàn không phải là công việc minh hoạ lý thuyết một cách đơn thuần, mà thực sự là những bước rèn luyện kĩ năng nhằm góp phần phát triển toàn diện người học sinh. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, trong thời gian qua, nhiều thấy (cô) giáo đã kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa việc hướng dẫn học sinh tập viết văn theo quy định của chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn theo cấp học với việc sáng tạo những yêu cầu (đề bài) mới một cách sinh động; điều đó đã góp phần làm phong phú, đa dạng các yêu cầu làm văn cũng như tăng thêm hiệu quả huy động các năng lực tiềm ẩn của học sinh.Đáp ứng các yêu cầu làm văn của lớp 7 (chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở), các bài viết trong cuốn sách này tập trung thể hiện năng lực thực hành viết văn bản tự sự; viết đoạn văn kể chuyện kết hợp với miêu tả và biểu cảm; tóm tắt văn bản tự sự; viết đoạn văn và bài văn thuyết minh; viết bài văn nghị luận có nội dung chính trị, xã hội hoặc văn học; viết bài văn nghị luận có sử dụng yếu tố biểu cảm, tự sự và miêu tả.

Đây không phải là những bài văn mẫu, bởi mục đích của Chúng tôi là giới thiệu một số cách áp dụng lý thuyết làm văn vào những tình huống thực hành cụ thể của để bài, tạo điều kiện để các em học sinh giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng trau dồi và bồi dưỡng kiến thức (nói và viết). Tuy nhiên, ứng với mỗi loại văn không chỉ có một đề, thậm chí trong cùng một đề cũng có nhiều phương án thế hiện. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng cung cấp một số bài viết được xem như văn bản có tính chất tương đồng để người đọc có thể mở rộng kiến thức. Từ lý thuyết chung đến việc thực hành đòi hỏi sự vận dụng sáng tạo, vừa đảm bảo tính đặc thù của thể văn, , loại văn vừa có tác dụng phát huy tính tích cực chủ động của học sinh.

Thực tế cho thấy: muốn viết tốt một bài văn hay, trước hết cần nắm vững và thấu hiểu phần lí thuyết đã được học, sau đó đọc kĩ các yêu cầu và phạm vi giới hạn của để bài, rối huy động kiến thức có liên quan một cách chọn lọc và chính xác, tiến hành phân tích đề và lập dàn ý trước khi viết thành bài. Cần lựa chọn cách viết phù hợp với từng loại bài (thể văn) sao cho sinh động. Bài viết nếu được chuẩn bị chu đáo sẽ tăng được tính mạch lạc của văn bản, đồng thời giúp người viết rèn luyện tư duy lô gích trong làm văn.

Như trên đã nói, đây chỉ là những bài thực hành làm văn. Tiếp thu các góp ý của các thầy (cô) giáo, các em học sinh, trong lần in này, chúng tôi cơ bản đã chỉnh lý, bổ sung và thay đổi hầu hết bài viết so với lần in trước, cố gắng bao quát nhiều phương diện của yêu cầu làm văn.

Hi vọng cuốn sách 162 bài văn chọn lọc sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tham khảo rộng rãi cho việc thực hành làm văn của học Sinh


Mỗi người đều có một tuổi thơ. Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp đẻ và quý giá nhất của mỗi người. Trong tuổi thơ luôn có một ngôi nhà rộng lớn ngôi nhà không chỉ chứa ta mà còn chứa cả thấy có giáo, bạn bè, kiến thức và tình cảm. Ngôi nhà ấy ai cũng biết, cũng yêu, đó chính là Mái trường thân yêu. 

Mái trường thật rộng lớn tất cả đều mở rộng đón ta dù có lớn thế nào đi chăng nữa thì mái trường vẫn ấm áp, ngọt ngào và đẹp đến kì lạ. Mái trường là cái nôi của tri thức, bước đường của tương lai, là bài ca của tình bạn,… .là tất cả những gì của ta.

Có thể nói mái trường luôn sát cánh bên ta, là con đường rộng, dài, đây chông gai nhưng cũng thấm đượm tình cảm. Nếu như để định nghĩa về mái trường thì quả thật rất nhiều nhưng nếu ai đó thực sự có mái trường trong trái tim thì mới hiểu được sâu sắc điều đó. Mái trường như một dấu ấn ngọt ngào nhưng cũng đầy nước mắt. 

Nhớ ngày còn bé khi ta lần đầu tiên cắp sách tới trường. Đối với ta lúc đó mái trường mới xa lạ, bí ẩn làm sao. Mọi thứ đến lạ lẫm, tất cả đều phải thay đổi. Ta đã được vào một thế giới mới, ta phải tự bước trên chính đôi chân nhỏ bé của mình. Nhưng sát cánh bên ta sẽ là bạn bè dìu dắt, dẫn đường chỉ lối cho ta là thấy Cô. Mái trường sẽ mở ra và tiếp nhận ta, chăm sóc và yêu thương ta không kém gì gia đình. Thời gian trôi qua để lại trong ta biết bao kỉ niệm. Giờ đây ta đã có kỉ niệm về mái trường; mọi thứ thật gần gũi, thân thiết và làm cho ta cảm thấy hạnh phúc. Mái trường đã cho ta quá nhiều, những thứ ấy ta đều phải nhớ, phải trân trọng, coi nó như thứ quý giá. Và thử tưởng tượng xem một ngày kia bạn sẽ rời xa mái trường. Và khi ngày ấy đến, nước mắt ai sẽ rơi, trái tim ai sẽ buồn, lòng ai sẽ đau? Đó chính là ta, bởi vì trong tim ta đã có mái trường, ta yêu thương và quý trọng mái trường.

Mai đây, dù có đi đâu xa thì trái tim ta vẫn hướng về mái trường, về tuổi thơ. Mái trường là ngôi nhà thứ hai của ta. Nơi đây đã cho ta nhiều điều quý giá, luôn cổ vũ, động viên ta dù có thế nào. Cám ơn mái trường, tình yêu tuổi thơ của ta.


ĐỌC ONLINE.


162 Bài Văn Mẫu Chọn Lọc.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages