150 Bài Văn Hay Chọn Lọc Lớp 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad


Qua thực tế giảng dạy và học tập, ai cũng nhận thức được rằng dạy văn, học văn đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu tìm hiểu, tiếp thu nó bằng cả trí óc lẫn tâm hồn. Có khi ta cảm thụ được nhưng lại trình bày sự hiểu biết của mình không đạt yêu cầu. Một bài tập làm văn là kết quả của sự tổng hợp các kiến thức về lí thuyết làm văn, kiến thức văn học, kiến thức xã hội, kỹ năng diễn đạt. Để biến những kiến thức đó trở thành của mình thì phải có một thời gian dài miệt mài rèn luyện, đặc biệt là phải có sự yêu thích nữa.

Nhằm giúp học sinh, phụ huynh và giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để học tập, nâng cao trình độ và để hướng dẫn học sinh hoặc con em mình, chúng tôi biên soạn và tuyển chọn quyển “150 BÀI VĂN HAY CHỌN LỌC 7”.

Quyển sách gồm có bốn kiểu bài làm văn cơ bản ở bậc THCS lớp 7 theo chương trình mới bắt đầu từ niên học 2003 - 2004.

Phần một: VĂN TỰ SỰ MIÊU TẢ
Phần hai: VĂN BIỂU CẢM
Phần ba : VĂN CHỨNG MINH
Phần bốn: VĂN GIẢI THÍCH

Chúng tôi không đưa vào đây loại bài văn bản đề nghị và báo cáo vì thấy rằng trong quá trình thực hành ở lớp, các em dễ dàng làm được kiểu bài này.

Nội dung các bài văn trong sách này khá phong phú, sát chương trình và có nâng cao mở rộng. Bên cạnh những bài văn hoàn chính, chúng tôi cung cấp những dàn bài đề mong các em rèn luyện kĩ năng tốt hơn.


TẢI VỀ.

BÀI LÀM VĂN MẪU HAY.

Vườn nhà em rộng. Ông nội thích trồng cây ăn quả như táo, nhãn, cam, bưởi... đủ loại mà ông tìm kiếm khắp nơi đem về. Ba em thích trồng sapo, xoài Hòa Lọc và trồng hoa kiểng.

Từ ngoài cổng nhìn vào là hai hàng cau kiểng thẳng tắp. Hoa cau tỏa mùi thơm thoang thoang. Cả sân mát rượi bởi những cây nhãn xòe tán rộng. Hai bên hông nhà là cả một vườn cây ăn trái. Loại nào cũng có mỗi thứ hai cây. Hai cây táo hồng, hai cây sapo, hai cây xoài Hoà Lộc, hai cây bưởi da xanh… Đây là những cây giống rất tốt của ba và ông mua về trồng hơn ba năm nay. Tán lá sum suê mát cả vườn. Ngay trước cửa nhà ba em lại trồng những cây kiêng uốn thanh hình con công, con phụng trông thật đẹp mắt. Lai có hồ nước nuôi cá với hòn non bộ có tượng hình Bát Tiên. Phía bên phải là một bồn hoa: nào cúc, nào hồng, nào cẩm chướng luôn được ba em chăm sóc cẩn thận. Sau những đợt mưa đầu mùa tưới đều như rảy bột, vườn đẹp hẳn lên. Màu xanh mượt mà bao phủ cả vườn. Vào dịp tết, khách của ông nội thích. dạo trong vườn, ngắm cảnh, thưởng hoa. Người thì vịnh cành bưởi, hoa chùm trắng muốt, thơm ngát, ngắt vài bông. Người thì ngửa mặt mải mê bông hoa cau kiểng như bóng mây nắng đục; khách thì ngắm bông hoa nhãn với những con ong lượn quanh hút mật. Có khách lại thích hàng kiểng vườn hoa của ba, họ ngắm mãi mà không biết chán còn thích bàn luận về nghệ thuật chơi kiểng chơi hoa. Ông nội thích lắm mặt rạng rỡ dẫn khách khắp vườn; luôn tay hai táo, nhãn mời mọi người thưởng thức ngay tại chỗ. Khách của ba thì dừng lại rất lâu ở hòn non bộ, ngắm những con cá vàng lội quanh hồ, quẫy những cái đuôi lấp lánh ánh bạc

Mùa xuân đến, vườn nhà em càng thêm rực rỡ, hoa đua nở, nhãn, xoài kết trái khắp vườn lúc nào cũng có hương thơm của các loài hoa tỏa ra ngào ngạt. Cảnh vật nên thơ nhất là đêm rằm tháng giêng, ba em thường hay mời những người bạn thân đến uống trà ngắm trăng thi làm thơ như những thi nhân thời xưa vậy…

TẢI VỀ CHI TIẾT.No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages