135 BÀI VÀ ĐOẠN VĂN HAY 7. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad
Văn chương vun đắp cho tâm hồn và nhân cách con người nhiều cái hay, cái đẹp kì diệu, cái sáng lấp lánh… Thông qua những nhân vật với những sự kiện, những cuộc đời trong trang văn, học sinh có thể liên hệ tới đời sống xã hội xung quanh mình để từ đó tìm cho mình những cách ứng xử tuyệt vời, tinh tế, khéo léo và hợp lý với cuộc sống. Khả năng cảm nhận, giải thích, phân tích cái hay, cái đẹp của tác phẩm văn học là một trong những kỹ năng quan trọng giúp các em học sinh học giỏi môn Ngữ văn.

Văn học là một bộ môn nghệ thuật rất khó. Mong muốn học giỏi môn Ngữ văn là mong muốn tha thiết, chính đáng của những người học Văn. Muốn học giỏi bộ môn này, các em cần phải nuôi dưỡng lòng mê say và cần phải có phương pháp học tập một cách khoa học đúng đắn để không ngừng nâng cao kiến thức, hiểu biết và khả năng tư duy của mình.

Trong chương trình Ngữ văn THCS, song song với việc giải mã các văn bản tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận, thuyết minh, điều hành trong giờ đọc hiểu văn bản, các em sẽ được học cách tạo lập các kiểu văn bản này trong giờ Tập làm văn. Việc chia tách các kiểu văn bản nhằm giúp học sinh nắm được các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận, thuyết minh, điều hành, với các thao tác chính như kể, tả, biểu cảm, lập luận, thuyết minh cũng như sự đan xen, kết hợp giữa các thao tác này trong khi tạo lập văn bản. Với quan điểm chú trọng tới việc rèn luyện, nâng cao kỹ năng thực hành, tạo lập văn bản nói và viết tiếng Việt, môn Tập làm văn đã xây dựng nội dung theo cấu trúc đồng tâm, có lập lại (nâng cao) ở các lớp khác nhau.

Với phương châm đề cao việc luyện tập kĩ năng thực hành nên thời lượng dành cho môn Tập làm văn trong chương trình Ngữ văn mới có sự thay đổi lớn (tăng 10% so với chương trình cải cách giáo dục cũ và chiếm khoảng 33% tổng số giờ của môn Ngữ văn).

Trên tay các em là quyển sách 135 BÀI VÀ ĐOẠN VĂN HAY 7 Trong quyển sách này, chúng tôi chú ý biên soạn đáp ứng trọng tâm các yêu cầu về kỹ năng và yêu cầu về kiến thức cần có cho các em khi học môn Ngữ văn nói chung và môn Tập làm văn nói riêng. Quyển sách này cũng được chú ý biên soạn nhiều bài văn củng cố, mở rộng nâng cao kiến thức, kỹ năng và tổ chức hệ thống đề bài để “học” luôn đi đôi với “hành”. Những đề bài mở rộng và nâng cao trong quyển sách 135 BÀI VÀ ĐOẠN VĂN HAY 7 này không quá khó và luôn gắn với các bài học trong sách giáo khoa, luôn gắn với khả năng tiếp nhận của các em.

Với nội dung khá phong phú, đa dạng như vậy, chúng tôi hi vọng cuốn sách sẽ bổ ích đối với các em học sinh. Những bài văn hay trong quyển sách này, dù là văn mẫu, các em cũng chỉ nên dùng để tham khảo, không nên phụ thuộc vào các bài văn mẫu đó. Những kinh nghiệm rút ra được khi đọc các bài tham khảo kết hợp với năng lực sáng tạo của tư duy sẽ giúp các em viết được những đoạn văn hay, làm được những bài văn hay.

Bể học là mênh mông, vô tận. Chúng tôi khát khao, mong mỏi các em vượt khó để vươn lên học giỏi bộ môn Ngữ văn.

ĐỌC ONLINE.


Bài làm văn mẫu.

Tôi bước trên con đường phố nhỏ để về nhà. Buổi hoàng hôn cuối thu nhuốm màu lặng lẽ, chợt hương hoa hồng và mùi thơm nồng nàn của những đóa hồng trắng ấy níu kéo tôi. Mấy nụ hồng chúm chím lắc lư cùng với bông hồng duy nhất đã nở, khẽ kéo đàn trong gió du dương. Mấy chiếc lá vẫy vẫy trong gió và tôi đưa tay vẫy chào lại nó.

Tôi đã gặp rất nhiễu loài hoa đẹp: hoa hạnh đàn, anh thảo, hoa ngô, hoa chuông... Loài nào cũng đẹp, cũng thơm, cũng ý nghĩa. Nhưng không hiểu sao tôi thích nhất hồng trắng. Tuy được tôn là nữ hoàng của các loài hoa nhưng hồng trắng rất khiêm tốn, nhã nhặn. Tôi nghe chị mình nói, hồng trắng là hiện thân của sự nhẹ nhàng, trong trắng và lặng lẽ.

Hồng trắng có vẻ đẹp thanh tú và tinh khiết. Tôi yêu nhất loài hoa này. Còn có loài hoa nào có những cánh hoa trắng mượt mịn màng như cánh hồng bạch đáng yêu ấy? Còn loài hồng nào có vẻ đẹp tao nhã và thuần khiết, có những cánh hoa kéo đàn hay như hồng trắng làn gió? Còn loài hoa gì có những nụ hoa chúm chím trắng xanh, mắt hấp hãy chỉ chờ ngày nở bung thơm ngát? Chị tôi cho rằng hồng trắng màu sắc đơn điệu quá, nhưng tôi lại ưa thích những mảng màu đơn điệu, trình bạch ấy.

Hoa hồng trắng mang lại một vẻ đẹp hài hòa, cân xứng. Cánh hoa nửa khum khum, nửa muốn xòe rộng ra. Bông hoa xinh xắn nằm gọn trong lá dài xanh mướt, trên một cành xanh điểm vài cái gai. Lá hồng bao giờ cũng mọc năm chiếc so le hơi nổi viền răng cưa trên một cành. Dù mong manh nhưng hồng trắng vẫn luôn mỉm cười dịu dàng với sương và gió.

Hồng trắng đẹp từ khi còn là nụ. Nụ hồng chúm chím và tươi tắn thoang thoảng mùi thơm lúc hé nỡ khiến cho nó lại càng đẹp. Nhưng đẹp nhất là lúc hoa nở rộ. Cánh hoa trắng sữa, mượt và mịn như nhung. Bạn đã bao giờ thấy những hạt sương long lanh trên cành, trên lá hoa hồng chưa“? Sương nhỏ từng giọt cuối những chiếc lá nghiêng mình tựa những hạt ngọc lung linh trong sương sớm. Càng ngắm kĩ tôi

càng thấy rõ cái trong trắng, dịu dàng của nó. Dường như hồng cũng đồng cảm với gió và tôi. Gió khẽ vuốt, khẽ mơn trớn những cánh hồng trắng và đưa đi thật xa mùi hương nồng nàn. Còn tôi đã không ít lần long thấy xao xuyến.

Mùa hè, hồng trắng cũng nở hoa trong cái nóng nực của ngày hè oi bức. Có hồng trắng làm dịu đi cái tâm hồn cũng sắp cháy lên theo nắng của tôi. Những ngày đông giá buốt, có hồng trắng sưởi ấm cả tâm hồn. Hông trắng luôn chiếm một vị trí trong trái tim tôi, nhưng gợi cảm giác bâng khuâng và phảng phất một điều rất lạ, có lẽ là nhớ nhung.

Bạn đã nghe câu chuyện cảm động về một em gái phải ngậm ngùi cắt trộm bảy bông hồng bạch tươi tắn để làm thuốc cho mẹ? Bài học từ câu chuyện ấy đã thể lại trong lòng người đọc những cảm xúc khó quên, về một em gái thơ ngây, vô tội trong trắng như chính những cánh hồng đã giúp mẹ em khỏi bệnh. Cứ thế hồng trắng âm thầm lớn lên làm đẹp cho đời. Dù thế nào những bông hồng ấy vẫn mãi mãi dịu dàng và tinh tế. Tôi sẽ ép vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế và hương thơm ngây ngất ấy vào tâm hồn mình.

TẢI SÁCH.
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages