Bài Văn Tả Vẻ Đẹp Của Quê Hương. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn Tả Vẻ Đẹp Của Quê Hương.

Share This

Một bài văn tả cảnh hay thường khiến người đọc cảm thấy cảnh đẹp như đang hiện ra trước mắt và họ được hòa mình vào cảnh vật, cho dù trước đây họ chưa từng ghé thăm nơi ấy, Muốn vậy, bài văn phải giàu ý thơ. Để làm được điều này, bạn phải sử dụng linh hoạt nhiều thủ pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, liệt kê, phóng đại, v.v. đồng thời kết hợp với các yếu tố chỉ trình tự thời gian và không gian như xa gần, trong ngoài, cao thấp, v.v. 

Cụ thể, các bài văn tả cảnh cần chú ý ba khía cạnh sau: 

Thứ nhất, quan sát tỉ mỉ, nắm rõ các đặc trưng của cảnh vật; sử dụng mọi giác quan để cảm nhận và dùng lời văn tinh tế để vẽ nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. 

Thứ hai, miêu tả vẻ đẹp độc đáo, tinh tế của cảnh vật. Những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé, tầm thường có thể khiến lòng người say đắm, ngất ngây! Hãy dùng các thủ pháp tu từ như so sánh, nhân hóa và trình tự miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể để miêu tả vẻ đẹp của cảnh vật một cách tinh tế, tường tận. 


Thứ ba, khéo léo lồng tình cảm vào bài văn. Trong lúc miêu tả cảnh vật, bạn hãy dùng giọng văn chân thành để bộc lộ những suy nghĩ, tư tưởng, cảm xúc chân thật của mình và gợi lên sự đồng cảm trong lòng người đọc. 
Những Bài Văn Mẫu Hay Đoạt Giải Của Học Sinh.Thời thơ ấu tôi sống ở vùng nông thôn Hợp Bì. Tuy nhiên hiện nay gia đình tôi đã chuyển đến Tô Châu, nhưng mỗi khi nghĩ đến cuộc sống ở thôn quê ngày đó, tôi lại thấy nhớ da diết. Những lúc ấy quê hương lại hiện rõ mồn một trong tâm trí tôi.

Mùa xuân, tôi thích nhất là đi dạo trên cánh đồng vào buổi sáng sớm để hít thở hương thơm của đất đai, cây cỏ. Mặt trời vừa lên nên cánh đồng vẫn còn lảng bảng sương. Sương mờ như làn khói mỏng trong nắng sớm. Sương đọng trên đầu những chiếc lá mạ non trông tựa như những hạt thủy tinh. Tôi đi trên cỏ. Cỏ ướt đẫm sương làm chân tôi ướt rượt. Cánh đồng quê hương vào mùa xuân thật đẹp với không khí trong lành, nắng xuân ấm áp và mạ non xanh mướt trải dài đến tận chân trời. Màu xanh của mạ non hòa với màu trắng của những cánh cò đang bay lả trong nắng xuân vàng như tơ khiển cánh đồng trông như một bức tranh tuyệt tác. Một làn gió thổi qua, vài cánh cò nhẹ chao mình nương theo gió, biển mạ rập rờn với muôn ngàn con sóng xanh. ( Tác giả tí hon đã miêu tả màu sắc tươi đẹp của cánh đồng một cách hình tượng, sinh động. )


Đến mùa hè, nho chín trĩu giàn và những trái dưa hấu to như những chú lợn con nằm la liệt trên đất. Niềm vui thú của tôi vào mỗi buổi trưa hè là ngồi dưới giàn nho, hái từng trái nho chín, lau sơ rồi bỏ tọt vào miệng. Những ngày thu hoạch nho và dưa hấu là những ngày vui nhất. Trong những ngày ấy, làng quê rộn ràng tiếng nói xen lẫn tiếng cười. Lũ trẻ con chúng tôi cũng chạy lăng xăng giữa những rổ Nho và những sọt dưa hấu, cười đùa hỉ hả. Rồi mỗi lúc chập tối, tôi lại ngồi trong sân để ngắm ráng chiều. Không bị các tòa nhà cao tầng che khuất tầm nhìn như ở thành phố, cảnh hoàng hôn ở đây hiện ra trước mắt tôi đầy đủ, trọn vẹn. Ráng chiều thật đẹp và kỳ ảo. Từng dải mây có lúc giống như hàng vạn con ngựa đang phi nước đại, có lúc hệt như đàn cừu đang nhởn nhơ dạo bước, có lúc lại uốn lượn mềm mại như dải lụa giữa tầng trời... (Sử dụng phép so sánh khéo léo, thể hiện sự thay đổi đa dạng, kỳ diệu của ráng chiều. )

Mùa thu, lá đổi màu khiến quê hương thêm rực rỡ. Sắc thu tràn muôn nẻo: trong màu xanh ngắt của da trời, màu đỏ của lá phong, lá băng và màu vàng của lúa chín. Rồi khi màn đêm buông xuống, để đêm thu thêm tráng lệ, quyến rũ, bà mẹ thiên nhiên đã treo lơ lửng trên bầu trời một vầng trăng tròn vành vạnh. Ánh trăng thu vàng vặc rải khắp mặt đất. Cây cối, đồng ruộng như được dát lên một lớp bạc lóng lánh. Ngay cả các chủ cá nhỏ dưới ao cũng cầm lòng không được, phải len lén thò đầu lên để ngắm ánh trăng, khiến mặt nước phẳng lặng thoáng gợn những vòng tròn lăn tăn. (Thủ pháp nhân hóa đã nêu bật cảnh sắc xinh đẹp của đêm thu ở vùng quê.)

Vào mùa đông, hoa có tàn lụi, cây cối trút lá, chỉ còn trơ lại những cành nhánh khẳng khiu, run rẩy trong gió rét. Khi trời lạnh giá và những cơn mưa dầm khiến miền quê trở nên vắng vẻ, yên tĩnh. Sau vài đợt mưa đầm, nước dâng trắng xóa cánh đồng. Đây là lúc những người dân quê bắt đầu ra đồng giăng lưới bắt cá. Cất lưới lên, những chú cá sặc, cá rô,... bị mắc vào lưới cứ giãy đành đạch làm nước văng tung tóe. Gỡ từng con cá cho vào giỏ, trên gương mặt của những người dân quê lộ ra nụ cười mãn nguyện.

Cuộc sống ở thôn quê đã đem đến cho tôi những ký ức tươi đẹp. Bây giờ, khi xa nó, trong tôi luôn đầy áp một nỗi nhớ nhưng da diết.

Những bài văn mẫu hay dành cho học sinh:No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages