Bài Văn: Những Ngọn Cỏ Nhỏ Bé. - CÂU CHUYỆN TÌNH TÔI.

"Mỉm Cười Khi Người Hạnh Phúc"

Post Top Ad

Bài Văn: Những Ngọn Cỏ Nhỏ Bé.

Share This


Bãi đất trống ở sau trường chúng tôi mọc đầy các loại cỏ khác nhau. Trên bãi cỏ ấy, chúng tôi đã có biết bao kỷ niệm.


Cỏ trinh nữ với những chiếc lá ủ rũ như buồn ngủ, lại nhút nhát hơn cả một chú thỏ, chỉ cần bạn khẽ chạm vào, lá trinh nữ lập tức khép chặt lại. Trêu chọc cỏ trinh nữ là một trong các trò chơi yêu thích của chúng tôi. Mỗi lần đi ngang qua bãi cỏ, chúng tôi lại cầm một nhánh cỏ trinh nữ giật mạnh, sau đó đứng ngắm cả đám lá trinh nữ nhanh chóng khép mắt lại, vui không thể tả! Kìa! Cỏ tranh thân dài, mảnh, mọc thẳng đứng và có cạnh lá sắc như dao. Đã nhiều lần lá cỏ tranh cứa vào tay chúng tôi đau điếng khi chúng tôi bất cẩn trong lúc chơi đùa với chúng. Cỏ gà mọc dày thành từng mảng, trên đầu mỗi cọng cỏ thường có một cái “đầu gà”. Những chiều rảnh rỗi, chúng tôi thường ra bãi có, tranh nhau tìm những cọng cỏ có “đầu gà” thật to rồi thi nhau “chọi gà” để xem “gà” của ai khỏe hơn. Chúng tôi cười phá lên mỗi khi thấy “gà” của mình đánh bại “gà” của bạn. Cỏ may lại như một người bạn đầy tình cảm, hay lưu luyến níu chân chúng tôi mỗi khi chúng tôi đi ngang qua. Cỏ còn để hạt của mình theo chúng tôi về đến tận nhà. Còn có nhiều loại cỏ khác nữa mà chúng tôi không biết tên. Chúng mọc kín cả bãi đất trống… (Các loại cỏ rất đa dạng, phong phú, được miêu tả rất sinh động.)

Mùa xuân, bãi cỏ phô bày đủ sắc màu. Sắc xanh non của lá cỏ chen lấn giữa sắc trắng của hoa cỏ tranh và sắc vàng của hoa dại. Mưa bụi rắc lên bãi cỏ vô số hạt nước li ti, lóng lánh, khiến lá cỏ càng thêm xanh, màu hoa càng thêm tinh khôi, tươi đẹp. Cởi giày ra, chúng tôi thích thú bước đi trên lớp cỏ ẩm ướt, mềm mượt rồi tuốt từng nắm hoa cỏ tranh ném vào chúng bạn. Hoa cỏ tranh nhẹ như tơ bay lung tung trong không khí; sau đó đáp xuống đầu, vai chúng tôi. Chỉ một lát sau, trên đầu, trên vai của cả người ném lẫn người bị ném đều vương đầy hoa cỏ tranh.

Mùa hè, mặt trời chói chang khiến cỏ càng mọc um tùm hơn. Lá cỏ chuyển sang màu xanh đậm. Điểm trên nền cỏ xanh ấy là những bông hoa trinh nữ như các quả cầu nhung nho nhỏ, cỏ màu tím hồng mỏng manh, trông thật đáng yêu! Vào mùa này, chúng tôi rất thích nằm ngửa trên cỏ, thả hồn vào bầu trời xanh bao la và không một gợn mây. Bầu trời mùa hè thật thuần khiết, tươi sáng! Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng biến bãi có thành sân đá banh. Chỉ cần lấy vài chiếc dép để làm khung thành là chúng tôi đã có một “sân vận động” tầm cỡ rồi!

Mùa thu, lá trên cảnh bắt đầu chuyển sang sắc đỏ, sắc vàng; chỉ có những dây thường xuân là giữ nguyên màu xanh óng ả. Cảm nhận cái se lạnh đang tràn về trong không khí, bãi cỏ cũng đổi sang màu vàng nhạt. Tuy không còn rảnh rỗi như những ngày hè, nhưng sau giờ tan học, chúng tôi cũng rủ nhau ra bãi cỏ để rình bắt những chú chuồn chuồn ớt đỏ chót đang đậu trên các nhánh cỏ mềm. Đừng thấy các chú đang đậu im lìm như thế mà tưởng lầm là dễ bắt nhé! Các chú tỉnh lắm đấy! Chỉ cần một nhánh cỏ khẽ rung động cũng đủ làm các chú bay vụt đi.

Mùa đông, mưa dầm dễ. Từng cơn gió rét mướt len lỏi vào tận các nách lá cỏ khiến chúng lạnh run lên và trông xơ xác. Trong những ngày mưa nhiều, cả bãi cỏ gần như chìm hẳn trong nước. Thế nhưng mùa đông khắc nghiệt không tiêu diệt được cỏ đâu! Trông xơ xác như thế nhưng cỏ chỉ đang dưỡng sức thôi! Đợi đến mùa xuân, cỏ lại vươn lên, phủ màu xanh non khắp bãi đất.

Không chỉ chiến thắng mùa đông lạnh lẽo, bình thường cỏ cũng rất mạnh mẽ. Tuy nhỏ bé nhưng những ngọn cỏ lại có sức sống vô cùng mãnh liệt. Bạn nhìn xem, chỉ cần nơi nào có một chút đất ẩm và ánh sáng là nơi đó cỏ có thể mọc, bất kể là trên mái nhà, giữa các khe ngói, ở góc tường hay bên bờ giếng… Thậm chí, cho dù bị vặt, bị cắt, bị đốt, rễ cỏ vẫn ngoan cường bám vào lòng đất, đợi ngày hồi sinh.

Tôi yêu những ngọn cỏ nhỏ bé này biết bao! Chúng đã cho chúng tôi không gian để chơi đùa thỏa thích mỗi ngày và làm cho ngôi trường của chúng tôi thêm xinh đẹp.

(Sưu tầm)

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages